Ảnh minh họa. (Nguồn: dw.de)

Trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU)-Mỹ Latinh, các ngoại trưởng Đức và Cuba đã đề cao bầu không khí được cải thiện giữa La Habana với phương Tây, cho rằng dấu hiệu tích cực này có thể mang lại sự ổn định cần thiết trong giai đoạn bất ổn toàn cầu hiện nay.

Tờ Wall Street Journal số ra ngày 9/6, theo đó Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho rằng các nước châu Âu, trong đó có Đức, đều vui mừng khi nhiều thập kỷ im lặng và bế tắc trong quan hệ song phương đã đi đến hồi kết, và việc phá băng mối quan hệ mang lại một tín hiệu tốt lành về sự giảm leo thang và hồi phục.

Ông Frank-Walter Steinmeier cho biết thêm ông đã nhận lời mời của người đồng cấp Cuba và sẽ tới thăm La Habana vào cuối năm nay.

Trong khi đó, Wall Street Journal dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez Parilla cho rằng các mối quan hệ đang dần cải thiện giữa Cuba và Đức sẽ mang lại những lợi ích kinh tế cho cả hai bên.

Theo nhà ngoại giao Cuba, tiến trình cập nhật mô hình kinh tế của Hòn đảo Tự do này cũng tạo ra một cơ hội cho nền kinh tế Đức.

Theo Wall Street Journal, Hội nghị thượng đỉnh EU-Mỹ Latinh sẽ bắt đầu ngày 10/6 tại Brussels, Bỉ với nội dung thảo luận tập trung phần lớn vào lĩnh vực kinh tế và thương mại, tuy nhiên, các vấn đề như cải thiện quan hệ với Cuba và tình hình tại Venezuela nhiều khả năng cũng sẽ được đề cập đến, dù không chính thức.

EU hiện nay là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Cuba, chiếm khoảng 20% tổng kim ngạch của quốc đảo này. Khoảng 1/3 số khách du lịch thăm hòn đảo này hàng năm đến từ EU./.