Thủ tướng Đức Angela Merkel (phải) và Tổng thống Mỹ Barack Obama tại buổi họp báo chung sau cuộc hội đàm ở Hannover. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đức và Mỹ dự kiến sẽ tiếp tục hỗ trợ cuộc hòa đàm Syria tại Geneva, Thụy Sĩ. Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 24/4 đã đưa ra tuyên bố trên tại Hanover, sau cuộc gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama, người đang có chuyến thăm Đức.

Theo người đứng đầu Chính phủ Đức, tình hình Syria là chủ đề chính trong cuộc hội đàm giữa bà Merkel và ông Obama. Hai bên nhất trí sẽ hỗ trợ tiến trình chính trị và tiến trình này cần phải được tiếp tục trong khuôn khổ cuộc hòa đàm Syria tại Geneva.

Hai nhà lãnh đạo cũng bày tỏ quan ngại khi các bên giao tranh tại Syria chưa tuân thủ nghiêm túc thỏa thuận ngừng bắn trong những ngày gần đây.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Mỹ Obama, Thủ tướng Merkel cho rằng bà không ủng hộ "những vùng an toàn" theo cách thức cũ ở Syria vốn cần có sự bảo vệ của các lực lượng nước ngoài, song cho rằng cuộc hòa đàm ở Geneva nên nhất trí về những khu vực, nơi mà những người Syria đang chạy trốn khỏi chiến tranh có thể cảm thấy an toàn trước các cuộc không kích.

Bà Merkel khẳng định đề xuất của bà về các khu vực an toàn ở Syria là phù hợp với những nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm mang lại hòa bình cho quốc gia này.

Về phần mình, Tổng thống Obama cho biết rất khó để thành lập được cái gọi là khu vực an toàn tại Syria mà không có sự tham gia của quân đội. Do đó, ông cho rằng chỉ có giải pháp chính trị mới có thể đem lại hòa bình lâu dài tại quốc gia này.

Theo ông Obama, thành phần chính phủ chuyển tiếp của Syria cần phải do tất cả người dân nước này quyết định. Ông Obama cũng hối thúc các bên đối địch ở Syria quay lại hòa đàm và "khôi phục" lệnh ngừng bắn ở quốc gia Trung Đông này.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn được hãng BBC của Anh công bố ngày 24/4, Tổng thống Obama tuyên bố đối với Mỹ, Anh hay các nước đồng minh phương Tây, việc triển khai một chiến dịch trên bộ tại Syria nhằm lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad sẽ là sai lầm. Ông cũng thừa nhận không thể nói trước được rằng liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu có thể tiêu diệt hoàn toàn được tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong vòng chín tháng tới, khoảng thời gian ông còn tại nhiệm ở Nhà Trắng, hay không.

Theo ông Obama, liên minh này sẽ tiếp tục tấn công IS và nỗ lực ngăn chặn các phần tử cực đoan từ Syria vào châu Âu, từ đó có thể dần dần thu hẹp quy mô hoạt động của bọn khủng bố./.