Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma tại một cuộc họp báo ở Berlin ngày 10/11. (Nguồn: AFP)

Trong khuôn khổ cuộc thảo luận ở Berlin ngày 10/11 giữa Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma đang có chuyến công du tại quốc gia Tây Âu, hai bên đã nhất trí thúc đẩy hợp tác song phương trong một loạt lĩnh vực như biến đổi khí hậu, thương mại, hợp tác phát triển, chống khủng bố.

Phát biểu họp báo sau cuộc hội đàm, Thủ tướng Merkel nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị và khăng khít giữa hai nước; khẳng định Nam Phi là một trong những đối tác quan trọng nhất của Đức ở châu Phi với trên 600 doanh nghiệp Đức đang hoạt động tại quốc gia này, trong khi Đức hiện là đối tác thương mại quan trọng thứ hai của Nam Phi với kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều ước đạt mức kỷ lục, 15,5 tỷ euro (khoảng 16,94 tỷ USD) trong năm nay, cao hơn so với mức 13,2 tỷ euro của năm ngoái.

Thủ tướng Merkel cũng cho biết quan hệ hợp tác giữa Đức và Nam Phi ngày càng phát triển tích cực và trong chuyến thăm của Tổng thống Zuma, hai bên tiếp tục thảo luận về hợp tác khoa học-đào tạo nghề.

Thủ tướng Đức cũng đề cao vai trò quan trọng của Nam Phi trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế và khu vực; đồng thời bày tỏ hy vọng quốc gia hiện giữ chức Chủ tịch Nhóm các quốc gia đang phát triển G77 sẽ có đóng góp tích cực góp phần mang lại thành công cho Hội nghị về chống biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc diễn ra ở Paris (Pháp) vào tháng 12 tới.

Về phần mình, Tổng thống Zuma đánh giá cao mối quan hệ thương mại, kinh tế tích cực giữa hai nước; kêu gọi các đối tác Đức tiếp tục mở rộng đầu tư ở Nam Phi, trong đó có lĩnh vực kinh tế biển.

Theo ông Zuma, hai bên đã thảo luận và nhất trí tiếp tục mở rộng quan hệ song phương, đặc biệt là thương mại và đầu tư; đồng thời bày tỏ tin tưởng chuyến thăm Đức lần này sẽ đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

Ngoài mối quan hệ song phương, những vấn đề quốc tế và tình hình khu vực châu Phi cũng là trọng tâm cuộc thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo. Hai bên cũng trao đổi về cuộc khủng hoảng người di cư hiện nay ở châu Âu và nhấn mạnh việc phải giải quyết nguyên nhân dẫn tới vấn đề này./.