Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande bắt tay với Tổng thống Ukarine Petro Poroshenko ở Kiev, tháng 2/2015. (Nguồn: Ukrainian Presidential Press Service)

Ngày 14/7, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande đã điện đàm với Chủ tịch Quốc hội Ukraine Volodymyr Groysman nhằm trao đổi về việc thực thi Thỏa thuận Minsk.

Người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert cho biết tại cuộc điện đàm, Thủ tướng Merkel, Tổng thống Hollande và Chủ tịch Quốc hội Ukraine Groysman đã thảo luận về việc thực thi gói biện pháp hoà bình theo Thỏa thuận Minsk đạt được tháng 2/2015.

Hai nhà lãnh đạo Đức và Pháp hoan nghênh việc Ukraine thúc đẩy tiến trình cải cách hiến pháp với trọng tâm là kế hoạch phân quyền ở nước này.

Bà Merkel và ông Hollande cũng đánh giá cao những nỗ lực thực thi cải cách phù hợp với Thỏa thuận Minsk, cũng như các khuyến cáo của Ủy ban Venice (một ủy ban ủng hộ thúc đẩy dân chủ thông qua luật pháp).

Ngoài ra, Đức và Pháp cũng bày tỏ mong muốn các bên ở Ukraine đạt được sự đồng thuận về hướng đi tiếp theo trong việc cải cách hiến pháp và tiến hành các cuộc bầu cử địa phương vì sự ổn định lâu dài ở miền Đông Ukraine, cũng như đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ của nước này.

Bên cạnh đó, Berlin và Paris cũng tuyên bố ủng hộ mạnh mẽ tinh thần sẵn sàng thực thi cải cách của Tổng thống Poroshenko và Chủ tịch Quốc hội Groysman, đặc biệt là việc xác định các quy định trong hiến pháp về phân quyền, xét tới những đặc thù tại một số vùng ở hai khu vực hành chính là Donetsk và Lugansk.

Theo báo Tin Kinh tế Đức (DWN) ngày 14/7, vào ngày 23/7 tới, Ukraine sẽ ký với Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) thỏa thuận đón nhận khoản tín dụng tiếp theo trị giá trên 400 triệu euro nhằm nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng tại các địa phương ở Ukraine. Khoản tiền này sẽ giúp Ukraine nâng cấp hệ thống cấp thoát nước, sưởi ấm, đèn chiếu sáng đường phố và nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các tòa nhà./.