Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier và người đồng cấp Pháp Jean-Marc Ayrault. (Nguồn: Getty Images)

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier và người đồng cấp Pháp Jean-Marc Ayrault ngày 14/9 đã tới Kiev và kêu gọi các bên xung đột tại miền Đông Ukraine thực thi đầy đủ các biện pháp được quy định trong thỏa thuận ngừng bắn Minsk, nhằm mở đường tiến tới một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng tại quốc gia Đông Âu này.

Ngoại trưởng Đức Steinmeier nhấn mạnh các bên xung đột ở miền Đông Ukraine đã nhất trí thực hiện lệnh ngừng bắn kéo dài 7 ngày ở khu vực này (bắt đầu từ ngày 15/9), coi đây là cơ sở cho việc thi hành những điều khoản khác trong thỏa thuận Minsk.

Phát biểu tại một cuộc họp báo chung với người đồng cấp Pháp và Ukraine, ông Steinmeier cho rằng nếu cả hai bên xung đột tôn trọng tuyệt đối lệnh ngừng bắn hơn 1 tuần đã chỉ định, đây sẽ là một cơ hội hiếm có để tiến hành phân tách các lực lượng trong những khu vực xung đột hiện nay.

Về phần mình, ông Ayrault nhấn mạnh cùng với việc thi hành các điều khoản an ninh của thoả thuận Minsk, các bên xung đột cũng nên thực hiện các bước đi chính trị được quy định trong văn bản này.

Theo ông Ayrault, điều kiện chính trị căn bản là việc chuẩn bị và thông qua dự luật về bầu cử địa phương của Ukraine tại Donbass và trao quy chế đặc biệt cho khu vực này.

Bên cạnh đó, các bên nên phóng thích tất cả con tin và tạo điều kiện hỗ trợ nhóm quan sát viên quốc tế tiếp cận đầy đủ khu vực xung đột.

Thực tế, Thỏa thuận ngừng bắn Minsk đã được thực thi ở Donbass từ năm 2015, song lệnh này liên tục bị cả hai phía vi phạm, trong khi nhiều điều khoản trong văn bản này cho tới nay cũng chưa được thực thi.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, cuộc xung đột kéo dài hơn 2 năm qua ở Ukraine đã cướp đi sinh mạnh của khoảng 10.000 người./.