Cảnh sát Pháp làm nhiệm vụ trong chiến dịch bắt giữ các nghi can khủng bố tại Boussy-Saint-Antoine. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau các vụ tấn công khủng bố vừa qua tại châu Âu cũng như việc cử tri Anh quyết định đưa London ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), Đức và Pháp đang lên kế hoạch tăng cường vai trò quân sự của liên minh này.

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn các nguồn tin báo chí Đức cho biết, trước thềm Hội nghị thượng đỉnh EU ở Bratislava (Slovakia), ngày 12/9, Đức và Pháp đã công bố một kế hoạch chung nhằm xây dựng một trụ sở quân sự cho các sứ mệnh của EU cũng như các hội nghị thường kỳ về chính sách an ninh và quốc phòng của EU.

Bản kế hoạch dày 6 trang, trong đó nhấn mạnh đã đến lúc cần phải đẩy mạnh hơn nữa tinh thần đoàn kết cũng như khả năng phòng thủ của châu Âu nhằm bảo vệ biên giới châu lục cũng như người dân châu Âu một cách hiệu quả hơn.

Dự án này gồm một số điểm chính như, đề xuất xây dựng về trung hạn một trụ sở thường trực cho các sứ mệnh dân sự và quân sự châu Âu; thành lập trung tâm điều phối quân y châu Âu với nhiệm vụ hỗ trợ y tế cho các sứ mệnh triển khai của EU; tổ chức hiệu quả hơn năng lực vận tải của các nước thành viên; tăng cường trao đổi hình ảnh vệ tinh góp phần bảo vệ tốt hơn biên giới ngoài EU cũng như phục vụ các mục đích khác, và đẩy mạnh hợp tác giữa EU và NATO nhằm chống lại các mối đe dọa, trong đó có mối đe dọa mạng.

Berlin và Paris cho rằng không một quốc gia châu Âu nào có đủ nguồn lực để có thể tự đối phó với những quốc gia thất bại ở biên giới, với lực lượng phiến quân Hồi giáo hay sự trỗi dậy của Nga.

Một châu Âu có khả năng phòng vệ tốt hơn và mạnh mẽ hơn sẽ giúp tăng cường sức mạnh cho NATO, tổ chức quân sự có tới 22 quốc gia EU là thành viên.

Theo kế hoạch, các nhà lãnh đạo EU sẽ thảo luận về việc hợp tác quốc phòng tại một hội nghị được tổ chức cuối tuần này ở Bratislava và sau đó có thể đi tới những quyết định vào cuối năm nay.

Trong khi đó, theo một tài liệu liên quan của châu Âu, Đại diện cấp cao EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini kêu gọi chính phủ các nước châu Âu cần xây dựng khả năng “tự quản về chiến lược” để có thể hoạt động độc lập với Mỹ./.