Duc va Phap tien hanh hop Hoi dong bo truong lan thu 17 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 31/3, cuộc họp của Hội đồng bộ trưởng lần thứ 17 giữa Đức và Pháp đã khai mạc tại thủ đô Berlin, trong đó lãnh đạo hai bên cùng thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác trong một loạt lĩnh vực, từ chính sách an ninh, đối ngoại, kinh tế, tư pháp đến nghiên cứu, giáo dục và môi trường.

Tại cuộc họp Hội đồng bộ trưởng, các nhà lãnh đạo Pháp và Đức đã thống nhất một loạt dự án song phương nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác cũng như các vấn đề của Liên minh châu Âu (EU). Trong số này có 6 trọng điểm hợp tác, bao gồm chính sách đối ngoại-quốc phòng, khí hậu, kinh tế-tài chính, nghiên cứu-giáo dục, kiến tạo việc làm và an ninh, gắn kết xã hội.

Về chính sách đối ngoại và quốc phòng, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande cùng các bộ trưởng hai bên đã nhất trí rằng hợp tác song phương trong chính sách đối ngoại, đặc biệt liên quan vấn đề Ukraine, đã được đẩy mạnh trong thời gian qua, đồng thời cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ nhằm đạt được một giải pháp hòa bình lâu dài cho cuộc khủng hoảng này. Hai bên cũng nhất trí hợp tác cùng Ba Lan về một chính sách an ninh, quốc phòng chung của châu Âu.

Bộ Quốc phòng Đức và Pháp cũng nhất trí đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực vệ tinh giám sát thế hệ mới, dự kiến sẽ ký kết thỏa thuận hợp tác chi tiết vào tháng 6/2015, qua đó giúp Đức có thể tiếp cận với hệ thống vệ tinh SCO và Pháp tiếp cận với hệ thống Radar SARah. Ngoài ra, Đức và Pháp cũng nhất trí hợp tác cùng Italy phát triển thế hệ mới của máy bay không người lái cho châu Âu giai đoạn 2020-2025.

Trong lĩnh vực kinh tế và tài chính, hai bên cam kết hợp tác đẩy mạnh khai thác tiềm năng của thị trường nội khối, khuyến khích đầu tư ở châu Âu nhằm góp phần vào chính sách tăng trưởng và kiến tạo việc làm ở châu Âu. Hai nước cũng nhất trí hợp tác trong các lĩnh vực then chốt như công nghiệp, năng lượng và công nghệ thông tin. Đức và Pháp cũng cam kết minh bạch trong đàm phán và cùng nỗ lực để tới cuối năm 2015, EU sẽ đạt được thỏa thuận toàn cầu về Hiệp định Thương mại và Đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP).

Về vấn đề an ninh, hai nước nhấn mạnh phản đối bạo lực dưới mọi hình thức, kiên quyết chống nạn bài ngoại, bài Do Thái và thù địch với đạo Hồi. Berlin và Paris cũng cam kết hợp tác trong vấn đề chống khủng bố, ngăn chặn việc tham gia vào các tổ chức khủng bố cũng như giám sát sự trở lại EU của các đối tượng đã gia nhập khủng bố. Bên cạnh đó, hai bên cũng đẩy mạnh hợp tác chống nhập cư bất hợp pháp.

Pháp là quốc gia đầu tiên tiến hành tham vấn chính phủ với Đức từ năm 1963. Cho tới nay, Đức đã tiến hành hình thức tham vấn chính phủ định kỳ với 10 nước khác./.
(TTXVN/Vietnam+)