Bộ trưởng quốc phòng Đức Ursula von der Leyen. (Nguồn: dw.com)

Ngày 1/6, Bộ trưởng quốc phòng Đức Ursula von der Leyen đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Pháp Sylvie Goulard ở thăm Berlin. Hai bên bày tỏ tin tưởng Mỹ sẽ thực hiện cam kết quốc phòng với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau hội đàm, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen cho biết bà tin tưởng Mỹ, giống như tất cả các thành viên khác của NATO, sẽ tôn trọng Điều 5 của hiệp ước liên minh.

Điều này quy định một cuộc tấn công chống lại một quốc gia thành viên NATO là tấn công chống lại toàn bộ khối.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức nhắc lại rằng cho tới nay, Điều 5 này mới được kích hoạt duy nhất một lần sau vụ tấn công khủng bố 11/9/2001 chống lại nước Mỹ.

[Tổng thống Mỹ kêu gọi NATO chia sẻ công bằng chi phí quốc phòng]

Bộ trưởng Quốc phòng Von der Leyen khẳng định lại lập trường của Đức rằng các thành viên châu Âu của NATO thực sự phải tăng chi tiêu cho quốc phòng theo mục tiêu đã đề ra.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sylvie Goulard cũng nhất trí với đánh giá của người đồng cấp Đức và nhận định rằng Mỹ vẫn trung thành với hiệp ước. Bà Sylvie nói thêm rằng sự hiện diện của Tổng thống Trump ở Brussels là dấu hiệu cho thấy sự quan tâm của ông đối với NATO không hề giảm.

Ngày 25/5, trong chuyến công du đầu tiên đến Brussels (Bỉ) để tham dự Hội nghị thượng đỉnh NATO, Tổng thống Mỹ Donal Trump đã hối thúc các nước thành viên NATO thực hiện đúng cam kết tăng chi tiêu quốc phòng lên ít nhất 2% GDP./.