Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hạ viện Đức (Bundestag) ngày 2/6 đã thông qua nghị quyết cho rằng cuộc thảm sát 1,5 triệu người Armenia dưới thời Đế chế Ottoman (nay là Thổ Nhĩ Kỳ) vào năm 1915 là tội ác diệt chủng.

Hầu hết các nghị sỹ đã bỏ phiếu tán thành nghị quyết này, chỉ có một phiếu chống và một phiếu trắng.

Trước thềm cuộc bỏ phiếu của Hạ viện Đức, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo phía Đức không nên đưa ra nghị quyết này và đe dọa nghị quyết có thể làm cho quan hệ Berlin-Ankara xấu đi.

Tân Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho rằng nghị quyết này là một “điều nực cười.”

Tại cuộc bỏ phiếu, Chủ tịch Hạ viện Đức Nobert Lammert cho rằng chính phủ hiện nay của Thổ Nhĩ Kỳ không phải chịu trách nhiệm về một sự kiện đã xảy ra từ Chiến tranh Thế giới thứ nhất, nhưng cần phải có trách nhiệm với những gì liên quan trong tương lai.

Ông Lammert cũng chỉ trích phía Thổ Nhĩ Kỳ có những lời đe dọa đối với các nghị sỹ Đức, đặc biệt trong đó có cả những lời đe dọa đến tính mạng.

Cuộc bỏ phiếu không có sự tham dự của Thủ tướng Angela Merkel, Phó Thủ tướng Sigmar Gabriel và Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier. Các chính trị gia cấp cao này trước đó cũng đều bày tỏ quan điểm ủng hộ nghị quyết trên./.