Vua Tây Ban Nha Juan Carlos nói ông “còn đủ năng lượng và hy vọng” để tiếp tục tại vị, trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi kỷ niệm 75 năm ngày sinh nhật của ông.

“Tôi khỏe mạnh, đầy đủ năng lượng và quan trọng hơn là hy vọng tiến lên phía trước và đối mặt với những thách thức phía trước,” ông nói trong một bài phỏng vấn ghi âm trước trên kênh truyền hình quốc gia TVE.

Cuộc phỏng vấn, lần đầu tiên của nhà vua trong 12 năm, được coi là một nỗ lực sửa chữa hình ảnh hoàng gia, đã bị hủy hoại vào năm ngoái vì những bê bối liên quan tới vụ săn voi ở châu Phi và cuộc điều tra tham nhũng một người con rể của ông.

Nhà vua tỏ ra thoải mái, ngồi trong ngự phòng, mặc quần áo vét tối màu và càvạt đỏ. Người phỏng vấn là Jesus Hermida.

Vua Juan Carlos gần đây không đứng lên được sau khi phẫu thuật thay hai bên xương hông, nhưng sự thông cảm cho sức khỏe của ông bị bao phủ bởi hai vụ bê bối đã đặt ra những câu hỏi về tương lai của hoàng gia.

Vụ đầu tiên là cuộc điều tra tham nhũng liên quan tới con rể của ông, Inaki Urdangarin, công tước Palma, người sẽ phải ra tòa vào tháng 2.

Vụ thứ hai là chuyến đi săn tốn kém của chính nhà vua tới Botswana, được coi là sự xa xỉ không thể chấp nhận trong bối cảnh đất nước đang chìm trong suy thoái.

Juan Carlos, sẽ 75 tuổi vào tháng Bảy, rất được tôn kính ở Tây Ban Nha do vai trò dẫn dắt nền dân chủ sau cái chết của nhà độc tài Francisco Franco vào năm 1975.

Nhưng trong một cuộc phỏng vấn đăng tải trên báo El Mundo ngày thứ Năm, chỉ một nửa người trả lời đánh giá tích cực về nhà vua, so với ba phần tư một năm trước.

Gần 45% người được hỏi nói vua Juan Carlos nên thoái vị nhường ngôi cho con trai, Felipe, 44 tuổi./.