Một doanh nghiệp sản xuất xe hơi của Đức. (Nguồn: Reuters)

Giới kinh tế Đức đang háo hức tìm chỗ đứng ở thị trường Iran đầy hứa hẹn khi Berlin cân nhắc nối lại bảo hiểm tín dụng xuất khẩu cho các công ty muốn làm ăn với Tehran.

Thông báo ngày 18/1 của Bộ Kinh tế và Năng lượng liên bang Đức nêu rõ Ủy ban phụ trách bảo hiểm tín dụng xuất khẩu, gồm đại diện của các bộ liên bang, sẽ nhóm họp để thảo luận về quy mô thực thi bảo hiểm tín dụng nói trên.

Trong khi đó, người phát ngôn bộ này cho biết nhà chức trách Đức sẽ nối lại mô hình bảo hiểm tín dụng xuất khẩu Hermes sang Iran - một mô hình vốn được coi là trụ cột của xuất khẩu Đức, giúp đảm bảo an toàn cho các công ty và ngân hàng hoạt động kinh doanh tại các thị trường có rủi ro về việc thanh toán.

Hồi năm 2014, mô hình này đã đảm bảo cho xuất khẩu đạt kim ngạch 24,8 tỷ euro (tương đương 26,87 tỷ USD).

Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức (DIHK) dự đoán kim ngạch xuất khẩu của Đức sang Iran sẽ đạt 10 tỷ euro (10,84 tỷ USD) trong 5 năm tới và quốc gia Vùng Vịnh này có thể lọt vào danh sách 20 đối tác thương mại quan trọng nhất của Đức.

Cũng theo dự báo, các công ty hoạt động trong lĩnh vực chế tạo máy, xe hơi, hóa học, y tế và năng lượng tái tạo nhiều khả năng sẽ được hưởng lợi khi khai thác thị trường Iran.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đánh giá với dân số gần 80 triệu người, lao động tay nghề cao và nguồn nguyên liệu dồi dào, Iran hiện được xem là “gã khổng lồ đang ngủ” với nhu cầu rất lớn về kinh tế./.