Duc xem xet yeu cau nang cap xe tang chien dau cua Tho Nhi Ky hinh anh 1Xe tăng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai tới căn cứ quân sự ở tỉnh Hatay, giáp Syria, ngày 18/1. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tạp chí Der Spiegel của Đức số ra ngày 19/1 đưa tin giới chức Berlin đang cân nhắc để Rheinmetall, tập đoàn sản xuất vũ khí lớn nhất nước này, tiến hành nâng cấp các xe tăng chiến đấu Leopard của Thổ Nhĩ Kỳ.

Đây được cho là một bước tiến mới của Berlin nhằm bình thường hóa quan hệ với Ankara.

Theo tạp chí trên, sau cuộc gặp với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tại Đức hồi đầu tháng 1, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel đã chỉ thị cho Bộ Ngoại giáo xem xét yêu cầu nâng cấp xe tăng chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, các hoạt động bán vũ khí cho Ankara sẽ vẫn bị hạn chế cho đến khi trường hợp của phóng viên người Đức gốc Thổ Deniz Yucel được giải quyết.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Gabriel cũng tiết lộ phía Berlin sẽ xem xét yêu cầu của Ankara về việc bổ sung và nâng cấp thiết bị bảo hộ cho các xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo đó, Ankara muốn trang bị cho các xe tăng thiết bị chống bom mìn và vật liệu nổ cũng như lắp thêm một hệ thống cảm biến có khả năng bảo vệ trước các loại đạn chống tăng.

Có thể nói, việc các nhà ngoại giao Đức xem xét yêu cầu nâng cấp xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ được cho là sự nhượng bộ của Berlin trong nỗ lực nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng với Ankara./.
(Vietnam+)