Toàn cảnh trụ sở Cơ quan An ninh Quốc gia ở Marylan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nguồn tin từ Chính phủ Đức ngày 2/7 cho biết Chánh Văn phòng Thủ tướng Đức Peter Altmaier đã "mời" Đại sứ Mỹ tại Đức John Emerson tới Văn phòng Thủ tướng để nói chuyện về bê bối do thám vừa được trang WikiLeaks công bố.

Thông tin trên được coi là phản ứng khá thận trọng của Chính phủ Đức trước các cáo buộc nói rằng Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) không những nghe lén điện thoại của Thủ tướng Đức Angela Merkel, mà còn cả số điện thoại và số fax của nhiều bộ trưởng và quan chức cấp cao khác của Đức.

Ngoài các thông tin trên, trang WikiLeaks còn công bố 2 bản tóm tắt, trong đó NSA ghi lại cuộc đàm thoại bằng điện thoại di động của Thủ tướng Merkel với trợ lý của mình và một bản liên quan tới các ý kiến của ông Nikolaus Meyer-Landrut, khi đó là cố vấn quan trọng nhất của bà Merkel về các vấn đề châu Âu.

Cả hai tài liệu này được tình báo Mỹ thực hiện từ năm 2011.

Trong số hai văn bản tóm tắt nêu trên của NSA, có một văn bản được đánh dấu "tuyệt mật", ghi lại cuộc điện đàm của Thủ tướng Merkel ngày 11/10/2011 tại Phủ Thủ tướng khi bà trao đổi với trợ lý về cuộc khủng hoảng của Hy Lạp.

Theo văn bản này, Thủ tướng Merkel thời điểm đó chưa biết sẽ giải quyết vấn đề Hy Lạp ra sao, trong đó bà không tính tới biện pháp cứu trợ Athens.

Nhà lãnh đạo Đức quan ngại rằng ngay cả việc x​óa nợ cho Hy Lạp cũng không thể giải quyết vấn đề, trong khi biện pháp này được Bộ trưởng Tài chính Wolfgang Schäuble ủng hộ.

Tài liệu còn lại ghi cuộc trao đổi của Cố vấn Meyer-Landrut năm 2011 về quan điểm của Đức trước khi tiến hành các cuộc thảo luận với Chính phủ Pháp về khủng hoảng Hy Lạp./.