Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 22/7, Đức cho biết "đang yêu cầu câu trả lời từ phía Mỹ" liên quan tới những thông tin mới nhất về việc Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) tiến hành do thám một cách có hệ thống Bộ Ngoại giao Đức, trong đó có Ngoại trưởng nước này Frank-Walter Steinmeier.

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức Martin Schaefer cho hay Berlin "không hài lòng" với Washington khi truyền thông Đức đăng tải những thông tin do Wikileaks tiết lộ cho thấy NSA tiến hành do thám "có hệ thống" Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier.

Theo ông Schaefer, nếu những tiết lộ trên là thật, thì nó sẽ "hủy hoại" mối quan hệ giữa Đức với Mỹ.

Ông cũng cho biết quan chức ngoại giao cấp cao Đức Stefan Steinlein hôm 21/7 đã gọi điện cho Đại sứ Mỹ tại Đức John Emerson để yêu cầu Washington giải thích rõ ràng về tiết lộ mới nói trên cũng như những thông tin trước đó chưa được giải quyết.

Hồi đầu tuần, nhật báo Sueddeutsche Zeitung (Nam Đức ) cùng các hãng truyền thông Đức NDR và WDR đều đưa tin NSA đã tiến hành nghe trộm điện thoại của Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier từ đầu năm 2005, khi ông đảm nhiệm cương vị này nhiệm kỳ đầu tiên.

Ngoài Ngoại trưởng Steinmeier, danh mục theo dõi của NSA còn có tên của cựu Ngoại trưởng Joschka Fischer giai đoạn 1998-2005 cùng nhiều quan chức khác trong Bộ Ngoại giao Đức.

Nhiều số điện thoại nằm trong danh sách do thám của NSA hiện vẫn được sử dụng ở Bộ Ngoại giao Đức, như số điện thoại của Trung tâm Giải quyết khủng hoảng hay số của Trung tâm Tình huống khẩn cấp.

Bên cạnh đó, NSA còn theo dõi 11 mục tiêu khác của Bộ Ngoại giao, trong đó có cả số điện thoại di động, điện thoại cố định và số fax.

Trước đó, WikiLeaks đã công bố nhiều tài liệu về hoạt động do thám quy mô lớn của NSA ở Đức, trong đó, 125 chính trị gia và quan chức hàng đầu của Đức thuộc Phủ Thủ tướng, Bộ Tài chính, Bộ Kinh tế, Bộ Lương thực và Nông nghiệp Đức nằm trong "tầm ngắm" của NSA.

Trong khi đó, người sáng lập trang WikiLeaks, Julian Assange đã đề nghị được giúp Ủy ban Quốc hội Đức phụ trách điều tra các hoạt động do thám của NSA ở nước này. Đề xuất của Assange đã nhận được sự hoan nghênh từ đảng Xanh và đảng Cánh tả ở Đức./.