Duc yeu cau phat nang cac doi tuong gay roi dem giao thua hinh anh 1Thủ tướng Angela Merkel. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 5/1 đã bày tỏ phẫn nộ trước các vụ tấn công, cướp và quấy rối phụ nữ trong đêm giao thừa vừa qua tại Đức, yêu cầu nhanh chóng điều tra toàn diện và đưa các đối tượng gây rối ra ánh sáng.

Trong cuộc điện đàm với Thị trưởng thành phố Köln, bà Henriette Reker, Thủ tướng Merkel khẳng định cần phải có biện pháp cứng rắn của nhà nước pháp quyền đối với các vụ tấn công vừa qua ở Nhà ga trung tâm thành phố Köln, đồng thời cần nhanh chóng trừng phạt các đối tượng, bất kể lai lịch và nguồn gốc của chúng.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tư pháp Liên bang Đức Heiko Maas cũng khẳng định không thể chấp nhận các hành động tấn cộng hèn hạ và đê tiện này. Ông cho rằng các vụ tấn công đã cho thấy chiều hướng hoàn toàn mới của hoạt động tội phạm có tổ chức ở Đức, đồng thời khẳng định tất cả thủ phạm sẽ bị trừng phạt.

Bộ trưởng Nội vụ Liên bang Thomas de Maizière cũng lên án các vụ tấn công, đồng thời nêu rõ không thể dung thứ cho các vụ tấn công và hành động phạm tội vừa xảy ra trong đêm giao thừa ở Köln cũng như một vài thành phố khác của Đức.

Theo nguồn tin của cảnh sát, trong đêm giao thừa vừa qua, khoảng 1.000 người đàn ông nhìn bề ngoài có thể đến từ khu vực Arab hoặc Bắc Phi đã tụ tập trước Nhà ga trung tâm Köln để uống rượu, đốt pháo hoa đón năm mới.

Một nhóm trong số này đã quây kín, quấy rối và cướp bóc những người phụ nữ qua đường hoặc khách tham quan là nữ giới. Cho tới lúc này, số trường hợp nạn nhân thông báo với cảnh sát liên quan các vụ việc trên đã lên tới 90 người, trong đó có 1/4 số vụ việc là quấy rối tình dục và một trường hợp cưỡng bức./.

(Vietnam+)