Duc-Phap: Cac cuoc bau cu tai Donbass lam xoi mon chu quyen Ukraine hinh anh 1Sân vận động Donbass ở Donetsk. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Sputnik, ngày 12/11, chính phủ Đức đã công bố tuyên bố chung của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, cho rằng các cuộc bầu cử lãnh đạo và nghị sỹ quốc hội tại các nước Cộng hòa nhân dân DonetskLuhansk (DPR và LPR) tự xưng đang làm xói mòn chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Tuyên bố chung viết: "Các cuộc bầu cử phi pháp và trái pháp luật, đã được tổ chức tại các khu vực Donetsk và Luhansk... bất chấp nhiều lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế (về đình chỉ tổ chức bỏ phiếu), là không phù hợp với tinh thần của thỏa thuận Minsk và phát biểu của lãnh đạo nhà nước và chính phủ các nước Bộ Tứ Normandy (gồm Đức, Nga, Ukraine và Pháp)." 

[Ukraine chờ phản ứng của EU, Mỹ về cuộc bầu cử tại Donetsk và Lugansk]

Bà Merkel và ông Macron cho rằng các cuộc bầu cử tại các vùng lãnh thổ, do dân quân Donbass kiểm soát, phải được tổ chức phù hợp với các hiệp định Minsk, tiêu chuẩn của Tổ chức hợp tác và an ninh châu Âu (OSCE) và luật pháp Ukraine.

Ngày 11/11, DPR và LPR đã tổ chức bầu cử lãnh đạo và quốc hội. Theo các ủy ban bầu cử trung ương (của hai nước cộng hòa tự trị), có đến 80,1% cử tri ở DPR và 77% cử tri ở LPR đã đi bầu cử.

Chính quyền Ukraine tuyên bố sẽ không công nhận kết quả cuộc bầu cử, trong khi Nga đã nêu rõ rằng cuộc bầu cử không vi phạm thỏa thuận Minsk./.

(Vietnam+)