Ảnh minh họa. (Nguồn: bluemosque.co)

Ngày 23/6, Đức đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ không được can thiệp vào việc thực hành tôn giáo tại Đức, liên quan đến một nhà thờ Hồi giáo mới ở Berlin.

Trước đó, ngày 21/6, Cơ quan về các vấn đề tôn giáo của Thổ Nhĩ Kỳ (Diyanet) đã lên tiếng phàn nàn về việc nhà thờ Hồi giáo mới ở Berlin cho phép đàn ông và phụ nữ cầu nguyện song song, cho rằng điều này không thích hợp với các nguyên tắc Hồi giáo.

[Quan hệ giữa Đức-Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục lún sâu vào căng thẳng]

Tuy nhiên, chỉ trích của Diyanet đã vấp phải phản ứng mạnh mẽ từ phía Đức. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức Martin Schäfer bác bỏ những bình luận nói trên.

Ông Schäfer nhấn mạnh: "Thực hành tôn giáo thế nào, ở đâu và khi nào không phải là vấn đề của nhà nước. Theo hiểu biết của chúng tôi, nhà nước hoàn toàn không có thẩm quyền đối với việc đánh giá các câu hỏi thần học, nhưng nhà nước có nghĩa vụ bảo vệ tự do tôn giáo cũng như tự do quan điểm hay tự do báo chí."

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Nội vụ Tobias Plate nói thêm rằng những lời bình luận của phía Thổ Nhĩ Kỳ "gây nguy hiểm cho hòa bình ở Đức là điều không thể chấp nhận được," đồng thời tuyên bố sẽ sử dụng các kênh đối thoại để giao thiệp với Thổ Nhĩ Kỳ./.