Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 12/6 thông báo nước này và Trung Quốc đã nhất trí thiết lập "một hệ thống cảnh báo sớm" để tránh những rắc rối cho các tổ chức phi chính phủ (NGO) của Đức trước một đạo luật mới của Bắc Kinh, dự kiến sẽ triển khai nhằm giới hạn hoạt động của các tổ chức như vậy.

Phát biểu với các phóng viên trong chuyến thăm Bắc Kinh, Thủ tướng Merkel cho biết và người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường đã nhất trí duy trì liên lạc chặt chẽ về các nguy cơ tiềm tàng một khi đạo luật trên chính thức có hiệu lực vào ngày 1/1/2017.

Thủ tướng Merkel nói: "Đây là lý do tại sao... chúng tôi nhất trí duy trì liên lạc chặt chẽ với nhau thông qua ngoại trưởng mỗi nước hoặc các tổ chức khác. Tôi cho rằng đây là cách làm hợp lý khi đưa ra phản ứng đầu tiên về vấn đề này."

Dự kiến, đạo luật mới của Trung Quốc sẽ mở rộng quyền lực cho lực lượng an ninh để thẩm vấn các nhân viên của NGO, theo dõi hoạt động tài chính của họ, cũng như kiểm soát công việc và yêu cầu dừng hoạt động của các văn phòng.

Những nhóm nhân quyền và các tổ chức chính trị Đức đã bày tỏ quan ngại đạo luật mới trên sẽ cản trở hoạt động của họ./.