Tập đoàn năng lượng Duke Energy của Mỹ ngày 10/1 cho biết đã nhất trí mua lại Progress Energy Inc với giá 13,7 tỷ USD trị giá bằng cổ phần.

Nếu được các nhà điều phối thuộc hai bang North và South Carolina nhất trí thì thương vụ này sẽ tạo ra công ty năng lượng lớn nhất nước Mỹ, với khoảng 7,1 triệu khách hàng thuộc các bang North Carolina, South Carolina, Florida, Indiana, Kentucky và Ohio, và công suất khoảng 57.000 megawatts.

Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành (CEO) của Duke Jim Rogers dự kiến sẽ trở thành chủ tịch của công ty mới sau khi sáp nhập, trong khi đó ông Bill Johnson, Chủ tịch kiêm CEO của Progress sẽ trở thành tổng giám đốc điều hành.

Theo thỏa thuận của hai bên, các cổ đông của Progress Energy sẽ được nhận 2,6125 cổ phiếu phổ thông của Duke với giá mỗi cổ phiếu là 46,48 USD. Ngoài ra, Duke Energy cũng sẽ tiếp nhận khoản nợ trị giá 12,2 tỷ USD của Progress.

Ông Rogers phát biểu với các phóng viên rằng công ty mới sẽ giúp những người dân Carolina tiết kiệm khoảng từ 600-800 triệu USD trong vòng 5 năm tới do lợi ích từ việc hợp các hệ thống vận chuyển và chi phí nhiên liệu.

Ông Rogers nói rằng ngành công nghiệp năng lượng có thể tạo ra một làn sóng sáp nhập mới khi mà các công ty tìm kiếm sự tăng trưởng nhằm tài trợ cho các khoản chi phí tăng cao dự kiến trong những năm tới.

Hiện nay, Duke là công ty năng lượng lớn thứ ba ở Mỹ và sẽ trở thành lớn nhất xét về cả giá trị thị trường và công suất họat động một khi thuwng vụ hoàn tất./.