Với 350 phiếu thuận, 96 phiếu chống và 1 phiếu trắng, Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga ngày 25/1 đã phê chuẩn Hiệp ước mới về cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược (START mới).

START mới được thông qua trong phiên thảo luận thứ ba và là phiên cuối cùng tại Duma Quốc gia, trước khi chuyển lên Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện Nga) để thảo luận vào ngày mai (26/1).

Trước đó, Duma Quốc gia Nga đã đưa ra một yêu sách và bổ sung cho văn kiện này để đáp lại những bổ sung mà Thượng viện Mỹ đã thông qua khi phê chuẩn START mới vào cuối tháng 12/2010.

Chủ tịch Ủy ban quan hệ quốc tế của Duma Quốc gia Nga, ông Konstantin Kosachev cho biết, nội dung cốt lõi của những yêu sách và điều kiện bổ sung này là khả năng Nga rút khỏi hiệp ước này nếu phía Mỹ hoặc các đồng minh trong NATO đơn phương vi phạm START mới bằng việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) của Mỹ hoặc hệ thống tương tự (AMD) của NATO có khả năng đe dọa an ninh quốc gia và khả năng phòng thủ của Nga.

Duma Quốc gia cũng nêu những điểm bổ sung liên quan đến mối tương quan mật thiết giữa vũ khí tiến công chiến lược và vũ khí phòng thủ chiến lược trong START mới, khả năng một bên đơn phương trang bị các loại vũ khí phi hạt nhân, quy chế thống kê và kiểm soát đầu đạn hạt nhân và phương tiện phóng đầu đạn hạt nhân.

Duma Quốc gia Nga bảo lưu quyền của Liên bang Nga về duy trì tiềm lực hạt nhân và khả năng chiến đấu của các lực lượng vũ trang Nga, cụ thể là bảo lưu quyền chế tạo và thử vũ khí mới cũng như quyền không phải thông tin cho phía Mỹ về những cuộc phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và các vụ phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm.

START mới hạn chế số đầu đạn chiến lược mà mỗi nước sở hữu ở mức 1.550 so với mức trần 2.200 hiện nay./.