Công Phượng và Hữu Thắng là hai người đồng hương ở Nghệ An. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải tin rằng tân huấn luyện viên trưởng tuyển Việt Nam xứng đáng được đặt niềm tin và nên được giao toàn quyền quyết định chuyên môn, con người và lối chơi của đội tuyển.

Hôm nay (3/3), tại Hà Nội, Hữu Thắng sẽ chính thức ký hợp đồng đưa anh trở thành tân huấn luyện viên trưởng đội tuyển Việt Nam. Đánh giá về Hữu Thắng, chuyên gia Vũ Mạnh Hải phân tích: “Chọn huấn luyện viên nội trong thời điểm này là chính xác. Hữu Thắng hiện cũng được giới bóng đá nói chung đồng tình ủng hộ. Khả năng và tính cách của anh cũng tương đối phù hợp. Bản thân Hữu Thắng đã rất dũng cảm khi nhận lời mời.

Chúng ta tin Hữu Thắng bởi anh có tính kiên định. Thêm nữa, Hữu Thắng là người Việt, quan điểm bóng đá sẽ phù hợp với Việt Nam. Anh sẽ biết lắng nghe, thu thập được các ý kiến của chuyên gia và nhiều người đóng góp để lựa chọn những con người tốt nhất và lối chơi phù hợp cho đội tuyển. Đó là những điều ngươi ta kỳ vọng ở Hữu Thắng.”

Trước đó, người tiền nhiệm Toshiya Miura từng bị kết thúc hợp đồng sớm vì Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cho rằng lối chơi của ông không phù hợp với đội tuyển Việt Nam. Áp lực lối chơi, vì thế, đè nặng lên tân huấn luyện viên trưởng tuyển Việt Nam. Dù vậy, ông Hải tin rằng: “Với một huấn luyện viên giỏi, người ta có thể nhìn thấy lối chơi nào phù hợp với từng đội bóng. Ông Miura sở dĩ không được lòng người hâm mộ, các chuyên gia là bởi lối chơi của ông không phù hợp.

Huấn luyện viên Hữu Thắng sẽ biết cách. Chúng ta là đội yếu, đương nhiên phải nặng về phòng ngự. Nhưng khi gặp đối thủ phù hợp, chúng ta sẽ phải có lối đá hợp lý. Gặp Iraq phải đá một kiểu nhưng gặp Đài Loan sẽ đá kiểu khác.

Chúng ta không nên áp đặt suy nghĩ là do Hữu Thắng thích đá phòng ngự mà đội tuyển quốc gia sẽ phòng ngự. Hữu Thắng sẽ phải biết tính toán hợp lý. Nếu không hiểu được điều đó, không nên làm huấn luyện viên trưởng tuyển quốc gia.”

Một vấn đề khác cũng được quan tâm khi Hữu Thắng lên tiếp quản tuyển Việt Nam là việc có hay không trọng dụng các tài năng trẻ của Hoàng Anh Gia Lai như Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh. Về chuyện này, ông Hải cho rằng: “Lựa chọn nhân sự phải dựa vào phong độ hiện tại chứ không thể xem xét tới thành tích, danh tiếng trong quá khứ.

Chúng ta cũng phải theo dõi bộ ba này thi đấu ở các giải tại Nhật Bản, Hàn Quốc để quyết định. Bây giờ, chúng ta nói rằng Hữu Thắng phải gọi Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường là không nên. Chúng ta phải để anh ấy tự làm việc. Lúc này, chúng ta cần những người có phong độ cao trong khi những cầu thủ kia có được thi đấu đâu. Tài năng mà ngồi dự bị thì cũng không có phong độ. Chọn cầu thủ cần sự công bằng và khách quan.”/.