Một nhóm các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu quốc gia Ai Cập đã nghiên cứu thành công phương pháp điều trị ung thư bằng các hạt phân tử vàng.

Kết quả công trình này đã được nhóm nghiên cứu nói trên công bố tại một cuộc họp báo ở Cairo ngày 19/7.

Tiến sĩ Mustafa el-Sayed cho biết nhóm của ông đã tiến hành nghiên cứu biện pháp điều trị mới đối với các bệnh ung thư vú, ung thư da và ung thư máu, và thông qua áp dụng công nghệ nano, các nhà khoa học đã sử dụng các phân tử vàng như một giải pháp đột phá để điều trị các bệnh này.

Theo Tiến sĩ Sayed phải mất khoảng 6 tháng nữa để kiểm tra tác động của biện pháp này đối với tim và phổi của người bệnh cũng như xem xét các tác dụng phụ nếu có.

Nếu nhận được giấy phép áp dụng rộng rãi biện pháp điều trị mới này tại các bệnh viện, nhóm nghiên cứu còn cần thêm 2 năm để tiến hành thử nghiệm trên động vật và 5 năm thử nghiệm trên người trước khi áp dụng đại trà.

Tiến sĩ Sayed là một nhà vật lý - hóa học nổi tiếng thế giới, người Mỹ gốc Ai Cập. Ông được biết đến như một nhà nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ nano, là thành viên của Viện Hàn lâm khoa học quốc gia và từng được nhận Giải thưởng khoa học quốc gia của Mỹ. Tên của ông đã được đặt cho một phát hiện về quy tắc quang phổ học./.
(TTXVN/Vietnam+)