Ngày 29/4, Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội tổ chức Tọa đàm "Sử dụng chính sách tài chính, tiền tệ kích cầu đầu tư và tiêu dùng."
 
Đánh giá các chính sách tài chính, tiền tệ kích cầu đầu tư và tiêu dùng, Phó giáo sư-Tiến sĩ Quách Đức Pháp, Viện trưởng Viện Khoa học Tài chính nhận định do quy mô thuế thu nhập cá nhân tại Việt Nam còn nhỏ nên chính sách miễn, giảm, giãn và hoàn thuế không mang lại nhiều kết quả đối với khu vực này.
 
Trong khi đó, việc tác động đến tăng cung trên thực tế chưa thật rõ ràng. Về mặt lý thuyết, trong bối cảnh suy giảm kinh tế, các doanh nghiệp chú trọng đến đầu ra của sản phẩm nhiều hơn là việc đầu tư mới.
 
Do vậy trong bối cảnh hiện nay nếu chính sách tài chính mở rộng tập trung vào việc tăng chi tiêu chính phủ, hiệu quả thu được có thể sẽ cao hơn so với việc giảm nhẹ thuế vì nó tạo đầu ra cho doanh nghiệp, đồng thời tạo thêm hoặc giữ vững việc làm cho người lao động.
 
Theo ông, chương trình bù lãi suất có tác động đến việc ổn định tài chính nhiều hơn là ngăn chặn đà suy giảm kinh tế; chính sách trần lãi suất cũng cản trở các ngân hàng thương mại cho vay tiêu dùng, đẩy mạnh kích cầu trong một thời gian.
 
Từ những phân tích này, ông Quách Đức Pháp cho rằng trong điều kiện hiện nay, việc điều chỉnh tỷ giá là cần thiết để "cởi trói" cho chính sách tiền tệ và tài chính. Việc tăng thêm quy mô của gói kích cầu hiện nay là không nên bởi mức thâm hụt ngân sách đã ở mức cao (dự kiến 8% GDP trong năm 2009).
 
Mặc dù hiện nay Chính phủ Việt Nam có thể vay USD với lãi suất thấp (tại Việt Nam) nhưng sau 1-2 năm, nếu không trả được nợ ngay, nhiều khả năng Chính phủ sẽ phải vay với lãi suất cao. Chính việc lãi suất đồng USD bị đẩy lên quá cao đã khiến nhiều nước đang phát triển rơi vào cuộc khủng hoảng nợ hồi giữa thập kỷ 1980.
 
Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia cho biết kinh tế Việt Nam quý I/2009 chỉ tăng 3,1%, được nhiều nhà phân tích dự báo là mức tăng thấp nhất tính theo quý kể từ khi khủng hoảng tài chính lan rộng và có thể là đáy của suy giảm tăng trưởng. Dự báo quý 2 tăng trưởng kinh tế có thể đạt trên 4% và các quý sau có thể đạt trên 5%.
 
Nếu nhìn vào tốc độ tăng trưởng tín dụng cả quý I khoảng 3,6% có thể thấy mặc dù tín dụng đã tăng trở lại sau 1 quý suy giảm nhưng hiệu ứng kích cầu còn rất thấp, chưa tạo đà phục hồi cho nền kinh tế. Vì vậy việc đẩy nhanh tiến độ giải pháp kích cầu, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng nông nghiệp và dịch vụ có ý nghĩa quyết định tốc độ tăng trưởng kinh tế của năm 2009 và 2010.
 
Chính phủ cần hỗ trợ ngân sách để hiện đại hóa các viện nghiên cứu kỹ thuật, công nghệ, các trung tâm kiểm dịch, kiểm định, đồng thời khuyến khích doanh nghiệp và toàn xã hội đổi mới công nghệ, khuyến khích các ngân hàng thương mại lớn của Việt Nam mua lại các ngân hàng nhỏ nước ngoài, đặc biệt là các nước phát triển như Mỹ, EU, Nhật Bản.
 
Bên cạnh đó, xây dựng một số gói hỗ trợ phục hồi cho một số khu vực đặc biệt như gói hỗ trợ khu vực ngân hàng, gói hỗ trợ thị trường chứng khoán, gói hỗ trợ thị trường bất động sản.
 
Giám đốc Viện nghiên cứu khoa học nông nghiệp - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phó giáo sư-Tiến sĩ Nguyễn Văn Bộ cho rằng trong cuộc khủng hoảng hiện nay, Việt Nam có chỗ dựa vững chắc là nông nghiệp nên chắc chắn kích thích cho nông nghiệp phát triển sẽ không chỉ đảm bảo kinh tế phát triển mà còn ổn định an sinh xã hội. Kích thích đầu tư là cần thiết, tuy nhiên cần có một nghiên cứu toàn diện hơn về các biện pháp tác động, mặt khác để đầu tư có hiệu quả nhanh cần chú ý đến chống tham nhũng./.
 
(TTXVN/Vietnam+)