Binh sỹ thuộc UNMISS làm nhiệm vụ tại Leer, Nam Sudan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, một quan chức chính quyền địa phương Nam Sudan cho biết ít nhất 23 người thiệt mạng và 52 người bị thương trong vụ bạo lực giữa các bộ lạc vào cuối tuần qua tại bang Tonj, miền Tây nước này.

Trả lời phỏng vấn báo giới ngày 13/8, ông James Ayiik Dak, quan chức phụ trách thông tin của bang Tonj, xác nhận các vụ bạo lực bắt đầu từ hôm 10/8 vừa qua khi bốn người chăn gia súc thuộc bộ tộc Dinka bị sát hại trong một cuộc đột kích.

Cộng đồng Dinka đã phát động cuộc tấn công trả thù nhằm vào một cộng đồng lân cận vì nghi ngờ đây là thủ phạm vụ đột kích, khiến hàng chục người thiệt mạng.

[Khởi động vòng đàm phán hòa bình thứ ba về Nam Sudan]

Trật tự chỉ được lập lại trong vùng sau khi một lực lượng gồm quân đội và cảnh sát được triển khai. Đụng độ chấm dứt vào ngày 11/8, với hậu quả là 23 người thiệt mạng và 52 người bị thương đối với cả hai bên.

Theo thống kê của Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO), quốc gia Đông Phi này có hơn 38 triệu gia súc, chủ yếu là bò, dê và cừu. Tuy nhiên, bạo lực liên quan đến chăn nuôi trong nhiều thập kỷ là một thách thức lớn trong các cộng đồng du mục ở Nam Sudan.

Ước tính, hàng nghìn người đã thiệt mạng trong các hoạt động cướp bóc gia súc bằng bạo lực./.