Dung do giua canh sat va nguoi bieu tinh tai Brazil, Argentina hinh anh 1Cảnh sát Brazil đối phó với người biểu tình. (Nguồn: Reuters)

Cảnh sát Brazil ngày 8/1 đã phải sử dụng hơi cay và lựu đạn gây choáng để giải tán một cuộc biểu tình dẫn đến bạo lực nhằm phản đối tăng giá vé phương tiện công cộng tại thành phố Sao Paulo.

Theo giới chức, cuộc biểu tình ban đầu diễn ra trong trật tự với khoảng 3.000 người tham gia cho đến khi một số thanh niên ném đá vào cảnh sát và đốt những đống rác lớn.

Lực lượng chức năng đã sử dụng hơi cay và vòi rồng để giải tán đám đông song đã không thể ngăn những đối tượng quá khích này tấn công một xe buýt, đập phá một ngân hàng và một quầy bán báo.

Ba sỹ quan cảnh sát đã bị thương trong các vụ đụng độ và 17 đối tượng đã bị bắt giữ với cáo buộc gây rối trật tự công cộng.

Vụ biểu tình xảy ra ngay trước ngày quyết định tăng giá vé xe buýt từ 3,5 Reai lên 3,8 Reai có hiệu lực.

Đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình cũng xảy ra ở Rio de Janeiro. Những đối tượng quá khích tại đây đã phun sơn và đập phá cửa những chiếc xe buýt.

Biểu tình diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế Brazil đang ở giai đoạn suy thoái tồi tệ nhất trong 25 năm qua.

Theo cơ quan thống kê nước này, lạm phát tại Brazil trong năm 2015 đã lên tới 10,67%, mức cao nhất trong 12 năm qua.

Dự báo tăng trưởng kinh tế nước này giảm 3,19% năm 2015 và sẽ giảm 2,04% trong năm 2016.

Trong khi đó, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff lại đang phải đối mặt với phiên tòa xét xử trách nhiệm chính trị của bà này trước Quốc hội với cáo buộc “làm đẹp” các chỉ số liên quan tới thâm hụt ngân sách năm 2014 và có nguy cơ bị phế truất.

Năm 2013, các cuộc biểu tình phản đối tăng giá vé phương tiện công cộng đã châm ngòi cho làn sóng biểu tình rầm rộ trên khắp các thành phố của Brazil năm 2013 với hàng triệu lượt người xuống đường phản đối nạn tham nhũng và ngân sách tốn kém cho tổ chức World Cup 2014.

Cùng ngày 8/1, cảnh sát Argentina cũng phải sử dụng hơi cay và đạn cao su để giải tán những người biểu tình là các viên chức nhà nước phản đối việc bị chính phủ mới của Tổng thống Mauricio Macrio sa thải.

Cuộc biểu tình diễn ra tại La Plata, cách thủ đô Buenos Aires 60km về phía Nam. Những người biểu tình tụ tập tuần hành bên ngoài tòa thị chính và bị lực lượng cảnh sát bảo vệ tòa nhà bắn đạn cao su và xịt hơi cay để giải tán.

Thị trưởng La Plata Julio Garro cáo buộc những người biểu tình ủng hộ chính phủ tiền nhiệm đã tụ tập với "mục đích chính trị rõ ràng" và ném đá vào cảnh sát.

Từ đầu năm 2016, chính phủ mới của Tổng thống Argentina Mauricio Macrio đã sa thải hơn 10.000 lao động tại cả các cơ quan trung ương lẫn địa phương.

Phó Tổng thống Gabriela Michetti, đồng thời là Chủ tịch Thượng viện, cho biết con số này sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới bởi tất cả các bộ đang tiến hành cắt giảm nhân viên.

Ngày 7/1, hàng nghìn người đã tập trung trước trụ sở Quốc hội biểu tình phản đối các chính sách của chính phủ mới, trong đó có việc rà soát lại 64.000 hợp đồng lao động trong hệ thống hành chính công và 11.000 viên chức nhà nước được tuyển dụng từ năm 2013 trở lại đây.

Nhiều người lao động, đặc biệt là những người đang ký hợp đồng lao động tạm thời, lo ngại động thái này là bước chuẩn bị cho một kế hoạch cắt giảm biên chế diện rộng./.
(TTXVN/Vietnam+)