Dung do giua canh sat va nguoi ung ho phong trao Maidan tai Kiev hinh anh 1Đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình ở Kiev. (Nguồn: Reuters)

Ngày 19/2, các cuộc biểu tình với khoảng 1.000 người tham gia nhân ba năm xảy ra vụ nổ súng vào những người biểu tình trên Quảng trường Độc lập (Maidan) ở trung tâm thủ đô Kiev đã biến thành cuộc đụng độ với cảnh sát làm hàng chục người bị thương. Cảnh sát đã bắt giữ bảy người.

Những người tham gia biểu tình chủ yếu là những người từng tham gia phong trào Maidan dẫn đến việc lật đổ cựu Tổng thống Viktor Yanucovich và thành viên các nhóm dân tộc cực đoan. Những người này nhận được sự ủng hộ của các nghị sỹ phái Tự cứu, trước đó đã tổ chức phong tỏa tuyến đường sắt nối với khu vực Donbass, miền Đông Ukraine.

Khoảng 500 người đã tiến tới khu vực văn phòng của Tổng thống Ukraine Petr Poroshenko yêu cầu chính quyền duy trì việc phong tỏa khu vực Donbass, cắt đứt giao thương giữa khu vực này với phần còn lại của Ukraine, bất chấp chính quyền cảnh báo việc làm trên sẽ dẫn tới tình trạng thiếu hụt năng lượng trong nước.

Sau đó, những đối tượng cực đoan quay trở lại Quảng trường Độc lập tìm cách phá vỡ hàng rào cảnh sát. Xung đột giữa hai bên xảy ra và cảnh sát đã bắt giữ bảy người trong đó có chỉ huy "tiểu đoàn tình nguyện" Nikolai Kokhanovsky.

Các cuộc đụng độ làm ít nhất 10 người bị thương, trong đó một cảnh sát bị chấn thương sọ não nặng. Cảnh sát sau đó đã ổn định được tình hình. Cảnh sát đánh giá đây là hành động khiêu khích và những người biểu tình đã hành động theo một kịch bản nhất định.

Hôm 15/2, Chính phủ Ukraine đã áp đặt tình trạng khẩn cấp trong lĩnh vực năng lượng do giao thông đường sắt giữa Donbass và phần còn lại của Ukraine tiếp tục bị phong tỏa khiến việc vận chuyển than từ miền Đông Ukraine bị đình trệ.

Theo Thủ tướng Ukraine Vladimir Groisman, việc tiếp tục phong tỏa giao thông đường sắt không chỉ phá hỏng hoạt động sưởi ấm trong mùa Đông và điện bị cắt, mà còn khiến nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực luyện kim, nơi có 300.000 người đang làm việc, phải ngừng hoạt động."

Trước đó, vào cuối tháng Một vừa qua, lực lượng tự xưng là "cựu chiến binh Donbass" Ukraine và một đại biểu Quốc hội đã tiến hành phong tỏa tuyến đường sắt Lugansk-Lisichansk-Popasnaya tại khu vực Gorskoe-Zolotoye để ngăn chặn việc buôn bán với những vùng lãnh thổ không kiểm soát được ở Donbass./.
(TTXVN/Vietnam+)