Người Do Thái mang theo cờ Israel. (Nguồn: Getty)

Ngày 17/5, hàng chục nghìn người Do Thái theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan đã tuần hành tại khu vực của người Hồi giáo tại Đông Jerusalem, dẫn tới đụng độ với người Palestine và cảnh sát.

Cuộc tuần hành được tổ chức nhân kỷ niệm 48 năm Ngày Jerusalem, ngày Israel chiếm khu vực Đông Jerusalem sau cuộc chiến tranh Trung Đông 1967. Người Do Thái mang theo cờ Israel tuần hành từ phía Tây thành phố, qua khu vực Hồi giáo của người Palestine ở phía Đông và hướng tới Bức tường phía Tây, nhằm khẳng định chủ quyền của Israel đối với Đông Jerusalem.

Trong khi đó, hàng trăm nhà hoạt động tham gia một cuộc biểu tình đối kháng do chính quyền Jerusalem tổ chức để phản đối cuộc tuần hành mà họ gọi là "cuộc tuần hành thù hận."

Theo các nhà tổ chức cuộc biểu tình trên, bạo lực bùng phát khi những người Do Thái hô các khẩu hiệu mang tính phân biệt chủng tộc và miệt thị người Palestine. Đụng độ đã xảy ra giữa người Do Thái và người Palestine và tiếp đó là giữa người Palestine và cảnh sát Israel tại đây, khiến ít nhất 4 cảnh sát bị thương và 5 người bị bắt giữ gần Cổng Damascus ở Thành Cổ. Người phát ngôn cảnh sát Jerusalem Micky Rosenfeld cho biết hơn 3.000 cảnh sát đã được huy động tới khu vực để giải tán cuộc tuần hành và bảo đảm an ninh cho thành phố.

Chiều 17/5, Tổng thống Israel Reuven Rivlin và Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã tham dự lễ kỷ niệm chính thức Ngày Jerusalem tại khu tưởng niệm quốc gia Ammution Hill tại thành phố Jerusalem.

Cuộc tuần hành của người Do Thái năm nay diễn ra trong bối cảnh bạo lực gia tăng giữa người Israel và Palestine liên quan việc chính quyền Tel Aviv hồi cuối năm ngoái ban hành một số quy định hạn chế quyền ra vào khu đền thờ al-Aqsa đối với người Palestine. Khu đền thờ này cũng là một thánh địa đối với người Do Thái và họ gọi là Núi Đền./.