Theo Tân Hoa Xã, chính quyền thành phố Urumqi thuộc Khu tự trị Tân Cương (Trung Quốc) đêm 3/9 đã ban hành quy định cấm tụ tập hay tổ chức biểu tình lớn mà không được cấp phép.

Quy định được công bố sau khi hàng nghìn người đổ xuống đường phố ở Urumqi để biểu tình, phản đối hành vi tấn công bằng bơm kim tiêm.

Đụng độ đã xảy ra giữa cảnh sát và người biểu tình.

Trưa 4/9, đụng độ đã xảy ra giữa người biểu tình và cảnh sát vũ trang khi lực lượng này dùng hơi cay để giải tán đám đông và ngăn họ đi vào Quảng trường Hanhu.

Đụng độ khiến giao thông trong thành phố bị tê liệt, các trường học và nhiều cửa hiệu phải đóng cửa.

Nguồn tin cảnh sát cho biết hơn 1.000 người dân ở thành phố Urumqi, thủ phủ Khu tự trị Tân Cương, đã tiến hành cuộc biểu tình qui mô lớn tại nhiều địa điểm, yêu cầu chính quyền đảm bảo an ninh sau khi xảy ra hàng loạt vụ tấn công bằng bơm kim tiêm ở thành phố này.

Cảnh sát cũng bắt giữ một kẻ tình nghi chuẩn bị tấn công một bé gái 5 tuổi bằng kim tiêm tại một đám đông biểu tình.

Trước đó, Văn phòng thông tin Khu Tự trị Tân Cương cho biết cảnh sát đã bắt giữ 21 kẻ tình nghi là thủ phạm gây ra các vụ tấn công bằng bơm kim tiêm, hiện tượng xuất hiện từ ngày 17/8 và gây hoảng loạn trong dân chúng.

Đến nay đã có 476 người dân vô tội phải nhập viện điều trị do bị tấn công bằng hình thức này. Mặc dù chưa có trường hợp tử vong hay nhiễm độc, song đã dân chúng thực sự hoảng loạn.

Những vụ tấn công trên xảy ra gần hai tháng sau vụ bạo động tại Urumqi làm 197 người thiệt mạng và 1.600 người khác bị thương. Liên quan vụ bạo động này, nhà chức trách Khu tự trị Tân Cương đã phát lệnh bắt giữ 196 nghi phạm và truy tố 51 đối tượng.

Cảnh sát cũng đề nghị Viện kiểm sát phê chuẩn lệnh bắt thêm 239 nghi phạm. Hiện 825 người khác đang bị giam giữ./.
(TTXVN/Vietnam+)