Dung do o mien Dong Afghanistan lam hon 10 nguoi thiet mang hinh anh 1Hiện trường một vụ đánh bom liều chết tại thủ đô Kabul, ngày 10/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Tân Hoa xã, sáng 20/8, ít nhất 10 phiến quân và một cảnh sát đã thiệt mạng trong một vụ đụng độ tại tỉnh Ghazni, miền Đông Afghanistan.

Người phát ngôn lực lượng quân đội tại tỉnh này cho biết các phần tử Taliban đã phục kích nhóm cảnh sát đang tuần tra buổi sáng ở quận Andar. Đọ súng nổ ra khiến một cảnh sát và 10 phiến quân thiệt mạng.

Afghanistan đã phải chứng kiến làn sóng bạo lực gia tăng kể từ giữa tháng 5, thời điểm Taliban phát động cuộc tấn công thường niên nhằm vào các lực lượng an ninh và binh sỹ nước ngoài do NATO đứng đầu đồn trú tại đây.

Trước đó, tối 19/8, các tay súng đã bắt cóc một cựu tỉnh trưởng tỉnh miền Tây Herat, người từng phụ trách chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống của ứng cử viên Zulmai Rassoul.

Vài tháng qua, phiến quân Taliban đã liên tiếp mở những cuộc tấn công lớn trong bối cảnh các lực lượng Afghanistan đang vất vả tiếp quản trách nhiệm an ninh từ các lực lượng nước ngoài do NATO đứng đầu.

Hiện tại Afghanistan chỉ còn hơn 44.000 binh sỹ liên quân, giảm đáng kể từ đỉnh điểm 130.000 lính hồi năm 2010. Trong số đó, khoảng 30.700 binh sỹ là của Mỹ và Washington có kế hoạch cắt giảm lực lượng này xuống dưới 10.000 người vào năm tới./.
(TTXVN/Vietnam+)