Sáng 9/9, một tàu tuần tra hải quân Philippines đã đụng độ với các tay súng trên một số thuyền ở ngoài khơi thành phố cảng Zamboanga, trung tâm thương mại ở miền Nam Philippines, làm một binh sỹ hải quân thiệt mạng và sáu người bị thương.

Người phát ngôn quân đội Philippines, Trung tá Ramon Zagala cho biết lực lượng hải quân đã đụng độ với khoảng 100 tay súng tình nghi là thành viên nhóm phiến quân Mặt trận giải phóng dân tộc Moro (MNLF) trên một xuồng máy và tám thuyền ở ngoài khơi Rio Hondo, gần Zamboanga.

Rạng sáng 9/9, đụng độ cũng xảy ra ở Rio Hondo làm ít nhất hai người thiệt mạng, bốn người bị thương, khiến nhiều người nhốn nháo chạy trốn.

Hơn 300 tay súng MNLF đã xông vào bốn làng ở Zamboanga, bắt hơn 30 người làm con tin. Quân đội và cảnh sát đã triển khai để giúp duy trì an ninh ở Rio Hondo.

Nhóm MNLF đã ký thỏa thuận hòa bình với chính phủ từ năm 1996, nhưng các tay súng Moro vẫn tiến hành các cuộc tấn công với cáo buộc các quan chức chính phủ không giữ lời hứa về phát triển khu vực tự trị cho người thiểu số Hồi giáo ở miền Nam Philippines./.