Tuần hành tại thành phố Ramallah, bày tỏ ủng hộ đối với các tù nhân Palestine tuyệt thực. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 11/5, đụng độ đã xảy ra ở khu vực Bờ Tây giữa binh sỹ Israel và hàng trăm người Palestine biểu tình ủng hộ các tù nhân Palestine tuyệt thực trong các nhà tù của Israel.

Một số thanh niên biểu tình đội mũ trùm hoặc đeo mặt nạ đã ném đá vào binh lính Israel. Các binh sỹ đã đáp trả bằng cách bắn đạn cao su và vòi rồng. Ít nhất hai người Palestine bị thương do đạn cao su.

Đụng độ nổ ra tại một điểm kiểm soát chính ở cửa ngõ thành phố Ramallah thuộc Bờ Tây và một khu vực gần khu định cư Beit El của Israel.

Cuộc biểu tình được tiến hành để ủng hộ những tù nhân Palestine đang tuyệt thực trong các nhà tù của Israel. Khoảng 1.000 tù nhân Palestine đã tuyệt thực từ ngày 17/4 để yêu cầu cải thiện các điều kiện trong nhà tù như chăm sóc y tế tốt hơn, cho phép tù nhân được gọi điện thoại cho gia đình, và người nhà tù nhân được phép thăm thân.

[Hàng nghìn người tuần hành ủng hộ các tù nhân Palestine tuyệt thực]

Trong ngày 11/5, tổ chức Chữ thập Đỏ đã tới thăm thủ lĩnh cuộc tuyệt thực Marwan Barghouti lần đầu tiên kể từ khi phong trào phản đối nổ ra. Thông tin sức khỏe của ông Barghouti không được công bố do nguyên tắc bảo mật y tế.

Trước đó, ngày 3/5, hàng nghìn người Palestine cũng đã tập trung biểu tình tại một quảng trường lớn ở thành phố Ramallah để bày tỏ đoàn kết với các tù nhân tuyệt thực.

Theo tuyên bố chung của Ủy ban Palestine về vấn đề tù nhân (PCPA), Tổ chức Tù nhân Palestine (PPS) và Văn phòng Thống kê trung ương Palestine (PCBS), chính quyền Israel đã bắt giữ khoảng 1 triệu người Palestine kể từ khi Nhà nước Israel được thành lập vào năm 1948./.