Ngày 29/4, Philippines tìm cách giảm nhẹ căng thẳng đang âm ỉ với Trung Quốc bằng cách tuyên bố Bắc Kinh không thể dùng đến biện pháp quân sự để giải quyết tranh chấp ở Biển Đông.
 
Hãng tin AFP dẫn lời Tổng thống Benigno Aquino bác bỏ những cảnh báo gần đây của các quan chức Trung Quốc về một hành động quyết định đối với Philippines để củng cố tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với bãi cạn Scarborough.

[Tàu Trung Quốc ức hiếp tàu Philippines ở Biển Đông]
 
"Chúng tôi không nghĩ rằng ở giai đoạn này họ (Trung Quốc) sẽ can dự vào bất kỳ hành động quân sự nào," ông Aquino nói với các phóng viên. "Và chúng tôi đã cố gắng để giảm căng thẳng tình hình."
 
Ông khẳng định cả hai nước đều thua thiệt nếu đối đầu vũ trang bùng nổ do tranh chấp bãi cạn. Đây là một điểm nóng tiềm tàng trong khu vực khi tàu của cả hai bên đang đối đầu suốt 2 tuần qua kể từ ngày 8/4.
 
Tổng thống Aquino cho biết ông đã ra chỉ thị cho quân đội "không được làm cho vấn đề leo thang" đồng thời tuyên bố những cánh báo của Trung Quốc không phải là "ý định thực sự" của Bắc Kinh.
 
Theo các bản đồ hàng hải, bãi cạn Scarborough chỉ cách đảo Luzon của Philippines khoảng 230 km trong khi phần đất liền gần nhất của Trung Quốc là tỉnh Hải Nam cách đó những 1.200 km./.

(Vietnam+)