Cảnh sát Bỉ có mặt tại nơi xảy ra xô xát. (Nguồn: AP)

Cảnh sát Bỉ cho biết đã có nhiều người bị thương trong "các vụ xô xát nghiêm trọng" diễn ra ngày 30/3 trước Lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Brussels, Bỉ, giữa những người ủng hộ và phản đối Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Theo người phát ngôn cảnh sát Brussels Ilse van de Keere, các vụ xô xát đã nổ ra trên một con đường bên ngoài Lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Ilse van de Keere không tiết lộ con số cụ thể hay mức độ thương tích, song cho biết đã có rất nhiều người bị thương được đưa tới bệnh viện.

Cũng theo ông này, tình hình xung quanh khu vực trên vẫn khá căng thẳng khi tới rạng sáng 31/3 (giờ Hà Nội), khoảng 100 tiếp tục tụ tập trước cửa Lãnh sự quán.

Trên trang Twitter, Thủ tướng Bỉ Charles Michel đã lên án vụ bạo lực trên và khẳng định chính phủ của ông không dung thứ các vụ việc gây rối liên quan đến cuộc trưng cầu dân ý của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo kế hoạch, ngày 16/4 tới, Ankara sẽ tổ chức trưng cầu ý dân về cải cách Hiến pháp nhằm tăng thêm quyền lực cho ông Erdogan.

Sau đó, cử tri Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về việc liệu Ankara có nên tiếp tục theo đuổi tiến trình gia nhập Liên minh châu Âu (EU) hay không.

Thổ Nhĩ Kỳ chính thức đề nghị gia nhập EU vào năm 1987. Các cuộc đàm phán giữa Ankara với EU chỉ được bắt đầu năm 2005, song đã chững lại 2 năm sau đó liên quan tới vấn đề đảo Cyprus.

Hồi tháng 11/2016, Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua nghị quyết đóng băng các cuộc đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ cho đến khi nước này ngừng chiến dịch trấn áp "chưa từng có tiền lệ" liên quan tới vụ đảo chính quân sự bất thành nhằm lật đổ ông Erdogan hồi trung tuần tháng Bảy năm ngoái.

Mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và EU gần đây càng thêm căng thắng sau khi một số nước châu Âu ngăn cản các quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ tới các nước này vận động cộng đồng người gốc Thổ ủng hộ cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 16/4 tới./.