Ảnh minh họa. (Nguồn: Backintheusa.us)

Các nhà khoa học Mỹ đã sử dụng các hình ảnh vệ tinh có độ phân giải cao để xác định những vùng có người trong diện đói nghèo tại các nước châu Phi.

Phương pháp này được kỳ vọng giảm thiểu sự tốn kém, nguy hiểm và khó khăn so với phương pháp truyền thống là "gõ cửa từng nhà" trước đây.

Nghiên cứu trên do các nhà khoa học thuộc Đại học Stanford thực hiện và được đăng tải trên Tạp chí Khoa học Mỹ số ra ngày 18/8.

Theo nghiên cứu, các nhà khoa học đã nhờ đến sự giúp đỡ của một loại máy có sử dụng thuật toán máy tính để thu thập dữ liệu. Bằng thiết bị này, các nhà khoa học phân tích những hình ảnh vệ tinh có độ phân giải cao để thống kê tỷ lệ người nghèo.

Theo các nhà khoa học, cách tiếp cận mới này có thể “đưa ra dự đoán khá chính xác” về những khu vực người nghèo sinh sống tại các nước châu Phi, ví dụ như Nigeria, Tanzania, Uganda, Malawi và Rwanda. Tuy nhiên, các tác giả nghiên cứu nhấn mạnh phương pháp này chỉ có thể thực hiện với dữ liệu công khai và đã có sẵn.

Một số nghiên cứu trước đây đã từng sử dụng dữ liệu vệ tinh chụp ánh sáng ban đêm, qua đó có thể xác định mức độ giàu nghèo trong một khu vực nhất định. Tuy nhiên, dữ liệu này lại không chính xác do ánh sáng tại những vùng đều tối dù có sự khác biệt về thu nhâp.

Để giải quyết vấn đề này, các nghiên cứu tập trung vào hình ảnh vệ tinh ánh sáng ban ngày có độ phân giải cao hơn, qua đó có thể phân biệt các vùng nghèo và cực nghèo qua hình ảnh con đường trải nhựa, mái nhà lợp tôn, bảng hiệu.

Tiếp đó, các nhà nghiên cứu đã phát triển một thuật toán học phức tạp giúp phân loại những đặc điểm này. So với phương pháp sử dụng ánh sáng ban đêm, phương pháp mới có độ chính xác tới 81% trong việc dự đoán các vùng dưới mức nghèo khổ, và 99% trong việc xác định những vùng ở dưới mức nghèo khổ 2 lần.

Các cuộc thống kê về tỷ lệ nghèo đói rất tốn kém, được thực hiện không thường xuyên, và nhiều khi không thể tiếp cận tới các nước, hoặc các khu vực có người nghèo sinh sống do nhiều yếu tố khác nhau, như xung đột vũ trang.

Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới (WB), từ năm 2000 đến năm 2010, 39 trong số 59 quốc gia châu Phi tiến hành dưới hai cuộc điều tra, từ đó các biện pháp nghèo đại diện quốc gia có thể được xây dựng./.