Dung hoa cac phuong an de xuat muc luong toi thieu nam 2015 hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Cuộc họp của Hội đồng tiền lương Quốc gia diễn ra vào ngày 31/7 vừa qua nhằm thống nhất mức lương tối thiểu vùng năm 2015 để trình Chính phủ đã không đi tới kết quả cuối cùng, do ba mức đề xuất của đại diện ba bên vênh nhau khá lớn.

Đại diện Tổ chức người sử dụng lao động đề xuất mức lương tối thiểu vùng 1, áp dụng từ năm 2015 là 3 triệu đồng/người/tháng (tăng 11% so với mức lương tối thiểu cũ).

Đại diện Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đưa ra mức 3,05 triệu đồng/người/tháng (tăng 14% so với mức lương tối thiểu cũ). Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đưa ra mức 3,4 triệu đồng/người/tháng (tăng 23% so với mức lương tối thiểu cũ).

Theo kế hoạch, ngày 6/8, Hội đồng tiền lương Quốc gia tiếp tục họp bàn về vấn đề này.

Chiều 5/8, phóng viên báo chí đã trao đổi với Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Phạm Minh Huân, Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia về những nội dung liên quan.

- Thưa Thứ trưởng, hiện nay quan điểm của các thành viên Hội đồng tiền lương Quốc gia vẫn còn khác nhau và gây nhiều tranh cãi. Vậy, quan điểm của ông như thế nào về lộ trình tăng lương tối thiểu vùng năm 2015?


Thứ trưởng Phạm Minh Huân: Lương tối thiểu là vấn đề nhạy cảm và khó khăn. Đại diện người lao động và bản thân họ luôn mong muốn được điều chỉnh mức lương cao hơn để đảm bảo có cuộc sống tốt hơn. Nhưng phía người sử dụng lao động lúc nào cũng tính đến các yếu tố khó khăn trong đầu vào doanh nghiệp cũng như vấn đề suy thoái nền kinh tế tác động đến doanh nghiệp.

Nếu chúng ta tăng chi phí, trong đó tăng tiền lương thì sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận cũng như khả năng chi trả của doanh nghiệp. Cho nên tiếng nói của hai bên rất ít khi gặp nhau.

Năm nay đã xuất hiện tình huống là chuẩn bị vào bỏ phiếu thì một bên rút lui, không tham gia bỏ phiếu và Hội đồng phải quyết định ngày 6/8 họp lại.

Quan điểm của những người đại diện cho Nhà nước phải dung hòa, rất mong muốn tăng lương cao cho người lao động nhưng phải chú ý đến điều kiện thực tế của doanh nghiệp để doanh nghiệp còn có khả năng cạnh tranh, doanh nghiệp tồn tại, phát triển được. Đây là bài toán mà Hội đồng tiền lương Quốc gia phải giải quyết.

- Hiện, đại diện Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề xuất lương tối thiểu tăng thêm 14%. Vậy theo Thứ trưởng, phương án này đã dung hòa được các bên chưa?


Thứ trưởng Phạm Minh Huân: Nếu Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam vẫn không thay đổi phương án thì 14% mà Bộ đưa ra cũng chưa giải quyết được. Còn nếu Tổng liên đoàn thay đổi phương án so với trước đây thì phương án này đã dung hòa rồi.

- Thưa Thứ trưởng, nếu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vẫn giữ nguyên ý kiến là tăng 23% lương tối thiểu vùng vào năm tới, thì Hội đồng tiền lương Quốc gia phải giải quyết như thế nào?


Thứ trưởng Phạm Minh Huân:
Trong quy chế hoạt động của Hội đồng tiền lương Quốc gia thì chỉ họp một số lần thôi. Nếu bỏ phiếu không có sự đồng thuận, Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia phải quyết định và đưa ra phương án tư vấn cho Chính phủ.

- Trân trọng cảm ơn Thứ trưởng./.

Phúc Hằng (TTXVN/Vietnam+)