Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) vừa quyết định chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp trên toàn quốc đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nhượng quyền Thương mại Thăng Long sau khi công ty này có nhiều biểu hiện lừa đảo người tham gia và đưa thông tin sai lệch, gây nhầm lẫn cho khách hàng về công dụng của hàng hóa cũng như cản trở người tham gia bán hàng đa cấp trả lại hàng hóa.

Công ty này có trụ sở chính tại M2-12, ô số 3, Khu đô thị mới Trung Hòa-Nhân Chính, Phường Trung Hòa, ​quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Đặc biệt, công ty này được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp từ ngày 26/12/2014, hiện có tới 21 đại lý trên phạm vi toàn quốc và có khoảng 40.000 người tham gia vào mạng lưới.

Theo Cục Quản lý Cạnh tranh, trong vòng 90 ngày kể từ ngày Cục Quản lý Cạnh tranh ban hành thông báo này, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nhượng quyền Thương mại Thăng Long có trách nhiệm hoàn thành các nghĩa vụ đối với người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật.

Trước đó, vào đầu tháng 9, Cục Quản lý Cạnh tranh cũng đã thông báo về việc rút giấy phép của công ty này.

Bộ Công Thương cũng phạt công ty này 460 triệu đồng do hàng loạt vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp như không làm thủ tục sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp khi có thay đổi, bổ sung liên quan đến hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

Ngoài ra, công ty này còn thực hiện ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp với cá nhân không đủ điều kiện tham gia bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật.

Cùng đó, duy trì nhiều hơn một hợp đồng bán hàng đa cấp đối với cùng một người tham gia bán hàng đa cấp, không thực hiện nghĩa vụ thông báo đến Sở Công Thương nơi tổ chức hội nghị, hội thảo, đào tạo theo quy định của pháp luật, vi phạm quy định tại Nghị định 42/2014/NĐ-CP./.
Uyên Hương (TTXVN/Vietnam+)