Mới đây, có 10 em trong số gần 700 học sinh trường Tiểu học Mỹ Tân, tỉnh Nam Định, sau khi uống sữa Cô Gái Hà Lan phải vào bệnh viện vì có biểu hiện nôn, đau bụng, nhưng khi được khám thì các bác sỹ tiếp nhận lại không thấy bất cứ dấu hiệu tiêu chảy, buồn nôn từ các em nữa và theo dõi mọi tổng trạng ổn định, đi lại bình thường.

Trước đó, cũng có nhiều học sinh, cả người lớn có tình trạng ngộ độc do sữa nên đã gây hoang mang cho người sử dụng đặc biệt là các phụ huynh có con uống sữa.

Trong quá trình tìm hiểu nguyên nhân, phóng viên đã được bác sỹ Nguyễn Minh Ngọc, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Nhi Đồng 2 Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ các thông tin về hiện tượng nói trên cũng như tư vấn để người tiêu dùng có cách sử dụng sữa đúng, hiệu quả nhất, chống ngộ độc cũng như các phản ứng phản tác dụng.

Theo bác sỹ Nguyễn Minh Ngọc, sữa cũng giống như thức ăn và khi đã ăn vào trong cơ thể thì tùy theo cơ địa từng người mà có những phản ứng cơ thể khác nhau.

Có người hợp với thức ăn này nhưng không hợp với thức ăn kia, hoặc có khi bình thường ăn không sao nhưng hôm đó, trong người không khỏe, hay có khi không có lý do gì mà ăn vào cũng… “trúng.”

Ví dụ như bình thường ăn tôm không sao nhưng có hôm vừa ăn xong thì đã bị nổi ngứa, dị ứng, nặng thì có thể gây nôn ói, đi cầu gây mất nước. Cụ thể ở trường hợp tại trường Tiểu học Mỹ Tân, với số lượng học sinh gần 700 em uống sữa nhưng chỉ có khoảng chục em học sinh bị nôn ói thì khó có thể kết luận ngay là do nguyên nhân gì, có phải vì sữa hay các em còn ăn cái gì khác.

Thực tế là các cháu này học không học bán trú, mà buổi trưa ăn trưa ở nhà rồi mới đến trường. Trong giờ ra chơi không biết các cháu có ăn quà vặt gì hay không? Việc uống sữa được bắt đầu từ 15 giờ 30 phút, sau đấy thì có hiện tượng trên và được đưa vào bệnh viện do thầy cô lo lắng.

Với kinh nghiệm làm bác sỹ tiêu hóa, bác sỹ Ngọc chia sẻ thêm, khi thực phẩm có vấn đề thì phải xảy ra nhiều trường hợp bị ngộ độc. Với thực phẩm là sữa, với tính chất được đóng gói và vận chuyển nguyên thùng thì nếu nhiễm khuẩn sẽ là cả thùng và như vậy ít nhất là số học sinh uống sữa của thùng đó đều bị có biểu hiện nôn ói.

Trong khi đó, theo bác sỹ Đinh Công Minh, Trưởng khoa Cấp Cứu Sơ Sinh, Bệnh viện Nhi Nam, người trực tiếp thăm khám cho 10 học sinh bị đau bụng trường Mỹ Tân ngày 18/4 cho biết, các cháu vào viện với tổng trạng ổn định, không nôn ói hay tiêu chảy.

Việc các học sinh Tiểu học Mỹ Tân có phải ngộ độc do uống sữa Cô Gái Hà Lan hay không còn phải chờ các cơ quan kiểm định xét nghiệm và đưa ra câu trả lời chính thức. Nhưng để chọn sữa thế nào cho đảm bảo sức khỏe, tăng cường dinh dưỡng và tránh rủi ro đáng tiếc như ngộ độc, dị ứng… là vấn đề đặt ra cho các bác sỹ dinh dưỡng, các phương tiện truyền thông, bác sỹ Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết thông thường, sau khi uống sữa mà bị nôn ói có thể do những nguyên nhân sau:

Một là do không thích sữa, không thích mùi đó nên nôn. Hai là do bệnh lý khác (tiêu hóa,…) nên trùng hợp với chuyện uống sữa mà nôn ra và cuối cùng có thể do cơ thể người đó không dung nạp nên uống vào là bị nôn/tiêu chảy.

Bác sỹ Diệp chia sẻ thêm, các bà mẹ nên hiểu sữa là thực phẩm trong danh mục dinh dưỡng cần thiết cho con người. Tuy nhiên, không nên chọn sữa theo phong trào hay trào lưu “thích sữa này, không thích sữa kia” của những thông tin không đáng tin cậy mà phải được sự tư vấn của của các bác sỹ dinh dưỡng, bác sỹ nhi khoa hay các cán bộ dinh dưỡng chuyên trách tại các địa phương của mình để chọn những sản phẩm phù hợp với tình trạng sức khỏe, bệnh lý của con mình.

Bất cứ một loại sữa nào cũng có một tỷ lệ hư hỏng rất nhỏ tùy theo giám sát quy trình lưu thông hàng hóa trên thị trường của nhà sản xuất. Tuy nhiên, không vì thế mà không cho trẻ uống sữa.

Khi uống sữa nếu thấy hộp sữa bị móp méo hoặc bị phồng (mặc dù hộp sữa kín) thì không nên sử dụng hộp sữa đó. Nếu đã lỡ uống mà thấy mùi, vị khác với bình thường thì nên ngưng ngay.

Sau khi uống sữa hay ăn thực phẩm mà có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy thì nên đến cơ sở y tế địa phương để được thăm khám.
(Vietnam+)