Dùng trà thảo mộc chống được ôxy hóa, lão hóa

Theo giáo sư-tiến sỹ, Thiếu tướng Lê Bá Quang, trong một số thảo mộc có nhiều flavonoid - có tác dụng chống ôxy hóa, lão hóa...
Giáo sư-tiến sỹ, Thiếu tướng Lê Bách Quang cho biết trà thảo mộc nói riêng và thực phẩm chức năng nói chung có tác dụng hỗ trợ điều trị, dự phòng năm loại bệnh có tỷ lệ tử vong cao là mạch vành, ung thư, đột quỵ, tiểu đường và xơ vữa động mạch.

Phát biểu tại hội thảo khoa học “Xu hướng sử dụng trà thảo mộc có lợi cho sức khỏe tại Việt Nam,” tổ chức ngày 28/4, tại Hà Nội, giáo sư-tiến sỹ, Thiếu tướng Lê Bá Quang - Phó viện trưởng Viện Thực phẩm chức năng, Nguyên Phó Giám đốc Học viện quân y cũng cho biết trong các thảo mộc như giảo cổ lam, đỏ ngọn, hoa hòe, cúc hoa vàng có chứa nhiều flavonoid - có tác dụng chống ôxy hóa, lão hóa, bảo vệ tế bào.

Vị giáo sư-tiến sỹ này nhận định rằng với khả năng ứng dụng rộng rãi thảo dược trong dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm... hiện nay thế giới đang có xu hướng sử dụng các hợp chất thiên nhiên có trong cây cỏ, để khai thác kinh nghiệm y học cổ truyền và văn hóa ẩm thực phương Đông nhằm hạn chế tối đa đưa các chất hóa học tổng hợp vào cơ thể gây độc hại.

Đồng tình với nhận định này, Lương y Đinh Công Bảy - Tổng Thư ký Hội Dược liệu Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng nếu như trước kia, muốn uống trà thảo mộc là chuyện không đơn giản, vì gần như nó chỉ nằm trong các vị thuốc đông y, nhưng nay, nhờ công nghệ hiện đại và sự tham gia tích cực từ các doanh nghiệp sản xuất đồ uống, việc người tiêu dùng tiếp cận với trà thảo mộc lại rất đơn giản và thuận tiện.

Đóng góp thêm ý kiến vào tác dụng của trà thảo mộc đến sức khỏe con người, tiến sỹ-bác sỹ Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng bày tỏ, xuất phát từ tâm lý, thị hiếu người tiêu dùng cộng thêm thói quen hàng ngày của người dân như ăn uống, ngủ, nghỉ, sinh hoạt… thiếu khoa học khiến việc sử dụng thảo dược nhằm giải nhiệt, bài trừ các chất độc hại trong cơ thể, chống ôxy hóa… trở thành một nhu cầu bức thiết.

Trong khi đó, việc sử dụng thảo dược để chữa nhiều chứng bệnh đã được khoa học chứng minh. Cuộc sống hiện đại, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, dịch bệnh... khiến con người rất cần các loại thực phẩm chức năng, trà thảo mộc để bồi bổ cơ thể, giải độc, ngăn chặn lão hóa và tinh thần luôn thoải mái để làm việc và lao động. Trà thảo mộc là sản phẩm phù hợp cho một xã hội hiện đại, tiến sỹ-bác sỹ Mai chia sẻ.

Trước nhận định của các nhà khoa học về xu hướng, nhu cầu và tác dụng của việc sử dụng trà thảo mộc, phó giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Văn Minh, giảng viên Học viện Quân y, Chủ nhiệm đề tài Nghiên cứu tính an toàn và một số tác dụng của trà thảo mộc Dr.Thanh trình bày kết quả nghiên cứu về đề tài này.

Theo phó giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Văn Minh, trà thảo mộc Dr.Thanh có khả năng cải thiện chức năng gan, chống ôxy hóa và một số tác dụng khác. Đặc biệt, trà thảo mộc Dr.Thanh có tác dụng đến hệ thần kinh, giúp tăng khả năng nhận thức và ghi nhớ.

Còn nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng trong thời điểm cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đang vào giai đoạn sôi động nhất với sự tham gia ủng hộ nhiệt tình của các doanh nghiệp sản xuất trong nước cũng như người tiêu dùng. Việc một sản phẩm nội địa như trà thảo mộc Dr. Thanh hoàn toàn được người tiêu dùng yêu quý, được các nhà khoa học quan tâm và được giới truyền thông ủng hộ, đó quả là niềm tự hào cho người Việt nói chung và cho doanh nghiệp nói riêng.

Từ những đóng góp của các đại biểu tham dự hội thảo cho thấy xu hướng sử dụng trà thảo mộc để tăng cường sức khỏe của người tiêu dùng. Đây cũng là cơ sở để các doanh nghiệp tiếp tục đầu tư, nghiên cứu khoa học để mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm có chất lượng cao, vì lợi ích của người tiêu dùng và toàn xã hội./.

P.V (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục