Một thủy thủ người Pháp đang tham gia cuộc đua thuyền buồm vòng quanh thế giới đã bị trôi dạt trong nhiều ngày trên biển trước khi được một tàu du lịch Australia giải cứu đầy kịch tính vào cuối ngày Chủ nhật.

Sau 3 ngày sống trên xuồng cứu sinh ở biển Southern, Alain Delord, 63 tuổi, đã được tàu Orion 500 giải cứu tại khu vực cách Hobart, Tasmania, Australia khoảng 500 hải lý.

Thuyền trưởng tàu du lịch Mike Taylor nói rằng 100 hành khách trên tàu của ông, đang trong chuyến đi thám hiểm để đời tới đảo Macquarie, ban đầu đã "vô cùng thất vọng" khi thấy tàu đảo hướng. Nhưng rồi tất cả đã hò reo vang dội khi tàu cứu được thủy thủ người Pháp.

Taylor cho biết tàu của mình đang ở cách vị trí của Delord khoảng 680 dặm khi ông được Trung tâm Điều phối cứu hộ Australia (RCC) đặt ở Canberra liên lạc đề nghị giúp tìm kiếm người bị nạn.

"Mất đúng 53 giờ chúng tôi mới tới chỗ ông ấy" - vị thuyền trưởng người Anh nói. Taylor kể rằng tàu của ông đã gặp sóng lớn và gió mạnh khiến cho chuyến đi diễn ra vô cùng vất vả. Ông cũng nói rằng nếu không có sự giúp đỡ của RCC và hoạt động tìm kiếm từ trên không, ông sẽ không bao giờ có thể tìm thấy Delord.
 
Delord là một người điều khiển du thuyền giàu kinh nghiệm, đang tham gia cuộc thi đua du thuyền vòng quanh thế giới Vendee Globe.

Delord ra khơi hồi đầu tháng 10 và đã phải rời khỏi chiếc du thuyền Tchouk Tchouk Nougat của ông hôm thứ Sáu sau khi cột buồm chính của nó bị gãy, vỏ tàu bị hư hại nặng và con tàu cũng ở quá xa đất liền để người ta điều trực thăng ra cứu.

Cơ quan An toàn Hàng hải Australia (AMSA) đã thả thực phẩm, nước, thiết bị liên lạc và một bộ quần áo an toàn tới cho Delord trong ngày thứ Bảy và đã thường xuyên liên lạc với ông.

Dù đã có những lo ngại Delord sẽ phải ở trên biển trong đêm thứ 3 liên tiếp, Orion cuối cùng đã tìm thấy ông trước khi mặt trời lặn. Thuyền trưởng Taylor cho ABC biết rằng Delord trông khỏe mạnh hơn người ta tưởng.


Delord (bên trái) được kéo lên tàu Orion (Nguồn: AFP)

"Ông ấy rất vui khi ở trên tàu, tôi có thể nói vậy. Tôi mới chỉ gặp ông ấy trong đêm qua, khi ông ấy đang được bác sĩ chăm sóc. Ông ấy có vẻ hơi im lặng. Tôi đoán ông ấy đã rất lo sợ cho mạng sống của mình trong 2-3 ngày vì thế giờ trông ông ấy khá ủ rũ. Nhưng ông ấy đang ở trong tình trạng khá tốt... 63 tuổi, 3 tháng ở trên du thuyền, 3 ngày trên xuồng cứu sinh. Ông ấy đã có thể đứng và mở nắp xuồng cứu sinh để giúp đỡ chúng tôi trong cuộc cứu hộ. Về cơ bản ông ấy vẫn khỏe mạnh" - Taylor nói.

Lãnh đạo chuyến đi thám hiểm của Orion là Don McIntyre nói rằng một con sóng lớn đã gây ngập một phần của tàu Orion khi thủy thủ đoàn mở một cánh cửa bên thân tàu. "Chúng tôi đã nhanh chóng đóng cửa phần thân tàu này... rồi thuyền trưởng đã đổi vị trí và cho phép chúng tôi mở cửa lần nữa. Thật kinh ngạc khi thấy chiếc xuồng cứu sinh chỉ nằm cách chúng tôi có 20 mét, ở trong vùng biển lặng cạnh mạn khuất gió của tài và Alain đang vẫy tay rối rít" - ông nói.

McIntyre đã cho phép thả một chiếc xuồng Zodiac xuống nước để tới chỗ xuồng cứu sinh. "Xuồng Zodiac lao tới, người ta tóm lấy Alain rồi kéo lên chiếc Zodiac. Tiếp đó Steve, người lái xuồng, nhanh chóng đưa xuồng tới cánh cửa nằm bên thân tàu, trong lúc sóng biển vỗ nhẹ vào thân tàu, một có nước đã chảy vào trong. Tôi chuyển dây cáp sang xuồng và chúng tôi buộc nó vào người Alain rồi kéo ông vào trong tàu" - ông kể.

Chiếc Orion, hiện đang trên đường tới Hobart, Tasmania, đang ở ngày 11 trong chuyến đi dài 18 ngày khi nó được lệnh đổi hướng.

Hải quân Australia cũng đã từng có cuộc giải cứu nổi tiếng vận động viên Thierry Dubois người Pháp và Tony Bullimore, người Mỹ, sau khi họ bị trôi dạt vài ngày trên biển Southern trong cuộc đua Vendee Globe 1996/1997./.
 
Linh Vũ (Vietnam+)