Duoc may bay yem tro, Iraq giai phong 5 ngoi lang khoi tay IS hinh anh 1Lực lượng chống khủng bố Iraq tham gia chiến dịch chống IS tại khu vực al-Sajariyah, phía đông thủ phủ Ramadi, tỉnh Anbar ngày 22/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/3, các lực lượng an ninh Iraq đã giành lại năm ngôi làng từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, trong chiến dịch truy quét phiến quân tại khu vực nông thôn rộng lớn tại tỉnh miền Bắc Salahudin.

Các binh sỹ, lực lượng dân phòng Hashd Shaabi và các tay súng bộ lạc địa phương đã tiến về khu vực Jazira, nằm ở phía Tây thành phố Samarra và thủ phủ Tirkit của tỉnh Salahudin.

Được sự yểm trợ từ các máy bay chiến đấu của Iraq và liên quân do Mỹ đứng đầu, các binh sỹ đã giao tranh với IS tại nhiều khu vực và giành lại quyền kiểm soát năm ngôi làng trên. Lực lượng an ninh cũng giải cứu hơn 50 gia đình bị IS ngăn không cho di tản hòng biến họ thành lá chắn sống, đồng thời giúp sơ tán khoảng 200 gia đình từ các chiến trường đến những khu vực an toàn hơn.

Trong khi đó, các máy bay chiến đấu của liên quân quốc tế đã phá hủy một xe tải chứa bom trước khi xe này tiếp cận được các vị trí của lực lượng an ninh. Giao tranh khiến bốn binh sỹ thiệt mạng, 18 người bị thương và 24 phiến quân IS bị tiêu diệt. Quân đội cũng thu giữ được một lượng lớn vũ khí, đạn dược và tiêu diệt được nhiều xe của IS.

Chiến dịch tấn công quy mô lớn trên nhằm đẩy lui IS khỏi khu vực nông thôn rộng lớn trải dài đến khu vực sa mạc tại phía Bắc thành phố Fallujah của tỉnh Anbar đang bị IS chiếm giữ. Iraq đang trải qua làn sóng bạo lực kể từ IS chiếm được nhiều khu vực miền Tây và miền Bắc nước này vào tháng 6/2014.

Tại Libya, lực lượng an ninh tại thành phố Sabratha tuyên bố đã tiêu diệt được bảy tay súng tình nghi là thành viên của IS trong một cuộc đột kích vào nơi ẩn náu của phiến quân.

Người phát ngôn của Hội đồng quân sự Sabratha cho biết cuộc tấn công diễn ra cách thành phố này 20km về phía Nam. Lực lượng an ninh bắt giữ một tay súng người Syria và một phiến quân người Tunisia; ba phần tử đã trốn thoát.

Các lữ đoàn ở địa phương giao tranh với phiến quân tại Sabratha kể từ sau khi IS giành quyền kiểm soát trung tâm thành phố này trong một thời gian ngắn vào tuần trước. Tổng cộng có 46 binh sỹ đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh. Hiện tình hình an ninh trong thành phố Sabratha cơ bản yên ổn với một số cơ quan chính phủ sẽ hoạt động lại trong những ngày tới.

Libya rơi vào hỗn loạn kể từ cuộc chính biến lật đổ chính quyền của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi cách đây năm năm. Lợi dụng bất ổn, IS tìm cách mở rộng địa bàn hoạt động và Sabratha là một trong số các thành phố tại Libya mà lực lượng phiến quân trung thành với IS thiết lập sự hiện diện. Xung đột tại Libya khiến Phương Tây lo ngại nguy cơ các nhóm cực đoan trong đó có IS sẽ thiết lập một đầu cầu chỉ cách châu Âu 300km./.

(TTXVN/Vietnam+)