Duoc nhan tien Tet, 900 cong nhan cong ty YS VINA di lam tro lai hinh anh 1Công nhân ngành dệt may. (Ảnh minh họa: Tá Chuyên/TTXVN)

Ngày 3/2, công nhân Công ty trách nhiệm hữu hạn YS VINA đã đi làm trở lại và nhận 100% tiền thưởng Tết, 50% tiền lương tháng 1/2016; 50% tiền lương còn lại công ty sẽ chi trả vào ngày 25/2.

Trước đó, lúc 12 giờ 30 ngày 1/2, gần 900 công nhân Công ty trách nhiệm hữu hạn YS VINA có trụ sở tại Cụm công nghiệp Trường Xuân, thành phố Tam Kỳ tỉnh Quảng Nam đồng loạt ngừng việc.

Công ty trách nhiệm hữu hạn YS VINA là doanh nghiệp có 100% vốn Hàn Quốc, sản xuất hàng may mặc xuất khẩu; tổng số lao động tại thời điểm xảy ra ngừng việc là 887 người, trong đó có 800 lao động nữ.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Quảng Nam phối hợp với Liên đoàn Lao động, Công an tỉnh và các ngành chức năng của thành phố Tam Kỳ kịp thời có mặt tại Công ty trách nhiệm hữu hạn YS VINA để nắm tình hình, phối hợp với công ty để ổn định trật tự và giải quyết các kiến nghị của người lao động.

Người lao động ngừng việc tập thể nhằm yêu cầu công ty công khai mức tiền thưởng cuối năm, đề nghị sớm chi lương, tiền thưởng để người lao động mua sắm Tết.

Được các ngành góp ý, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn YS VINA đã mời Ban Chấp hành Công đoàn, Tổ trưởng các dây chuyền sản xuất để trao đổi, thống nhất phương án giải quyết kiến nghị của người lao động.

Sau khi thương thảo, công ty quyết định chi tiền thưởng cuối năm theo mức đã thông báo. Mức thưởng dựa trên cơ sở thời gian làm việc của người lao động, mức thưởng cao nhất đối với người lao động có thời gian làm việc từ 12 tháng trở lên bằng một tháng lương cơ bản (gần 2,7 triệu đồng); đối với người lao động có thời gian làm việc từ 11 tháng trở xuống thì mức thưởng theo tỷ lệ 70%, 50%, 40%, 20%, 10%; mức thưởng thấp nhất là 100.000 đồng đối với người làm công việc thời vụ.

Ông Lê Sáu, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Nam cho biết sau khi sự việc xảy ra, lực lượng chức năng đã phối hợp bàn bạc với lãnh đạo Công ty trách nhiệm hữu hạn YS VINA cũng như người lao động. Kết quả, công ty đã công khai mức chi trả, thời gian chi trả tiền lương tháng 1/2016 cũng như tiền thưởng Tết và đối với người lao động và công nhân đã đi làm trở lại./.

(TTXVN/Vietnam+)