Bà Janet Yellen. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Vào cuối nhiệm kỳ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen khẳng định với các thị trường rằng đường cong lãi suất trái phiếu của nước này đi ngang đã khiến các quan chức khác của Fed lo ngại đơn giản chỉ là dấu hiệu ban đầu của một trạng thái bình thường mới trong nền kinh tế Mỹ.

Tuy nhiên, hai báo cáo gần đây, một của các nhà nghiên cứu thuộc Hội đồng Thống đốc của Fed và một của các nhà kinh tế thuộc Fed tại San Francisco, cho thấy cuộc tranh cãi vẫn âm ỉ trong nội bộ Fed.

Thông thường, một đường cong lãi suất đảo ngược, với lãi suất trái phiếu dài hạn thấp hơn lãi suất trái phiếu ngắn hạn, trong gần như tất cả các trường hợp đều theo sau là một cuộc suy thoái kinh tế.

[Chính sách cải cách thuế mới liệu có lợi nhiều cho kinh tế Mỹ?]

Năm ngoái, khi đường cong lãi suất đi ngang dù Fed tăng lãi suất, một số nhà hoạch định chính sách, trong đó có Chủ tịch Fed tại St Louis, James Bullard, lo ngại rằng đây có thể là sự mở đầu cho một sự đảo ngược, sau đó là một cuộc suy thoái.

Tuy nhiên, bà Yellen và những người khác cho rằng do triển vọng tăng trưởng dài hạn của Mỹ hiện thấp hơn trước do dân số già hóa và do lãi suất đang ở mức thấp, đường cong lãi suất sẽ đi ngang hơn so với trước.

Trong một nghiên cứu công bố cuối tuần trước, các nhà kinh tế ở Washington ủng hộ quan điểm đó, cho rằng đường cong lãi suất đi ngang cho thấy khả năng suy thoái cao hơn, nhưng kết hợp giữa thông tin về chênh lệch lãi suất trái phiếu doanh nghiệp và khảo sát các nhà kinh tế cùng các số liệu khác cho thấy khả năng suy thoái là thấp hơn nhiều.

Khảo sát gần đây nhất của Fed tại New York cho thấy các ngân hàng tại Phố Wall nhận định 10% khả năng xảy ra suy thoái trong sáu tháng tới, không thay đổi so với các cuộc khảo sát gần đây.

Tuy nhiên, nghiên cứu công bố ngày 5/3 vừa qua của Fed tại San Francisco cho rằng những lo ngại về đường cong lãi suất không nên bị loại trừ./.