Kế hoạch xây dựng đường ống dẫn khí đốt tự nhiên lớn nhất của Liên minh châu Âu (EU) Nabucco, nhằm giảm bớt sự lệ thuộc của EU vào các nguồn cung năng lượng của Nga, đang vấp phải nhiều thách thức và đứng trước nguy cơ thất bại.

Mạng Eurasia Review dẫn lời các chuyên gia và quan chức châu Âu cho biết tổng chi phí dự kiến cho tuyến đường ống dẫn khí đốt dài 3.300 km này hiện tăng mạnh.

Ngân sách EU dự chi ban đầu cho dự án là 7,9 tỷ euro (11,1 tỷ USD), nhưng một nghiên cứu mới của công ty dầu khí BP (Anh) cho thấy khoản ngân sách này có thể tăng lên 14 tỷ euro khi hoàn tất việc xây dựng tuyến đường ống dẫn này.

Số tiền phát sinh khó có thể huy động được, đặc biệt trong bối cảnh EU đang phải oằn mình chống chọi với cuộc khủng hoảng nợ công.

Ông Borut Grgic, nhà phân tích cấp cao của Hội đồng Đại Tây Dương nhận định: "mối quan tâm nổi lên lúc này là vấn đề kinh tế của dự án, chứ không phải yếu tố chính trị nhằm sử dụng đường ống dẫn khí đốt để giảm bớt sự lệ thuộc của EU vào khí đốt Nga."

Theo thiết kế, đường ống dẫn khí đốt Nabucco sẽ vận chuyển khí đốt từ khu vực Caspian và Trung Đông, đi qua các nước Bulgaria, Romania và Hungary, đến một trung tâm bên ngoài thủ đô Vienna (Áo).

Từ đây, khí đốt sẽ được cung cấp cho các nước EU. Hiện EU đang dựa vào 4 nguồn cung khí đốt chính: Nga cung cấp 41%; Na Uy cung cấp 27%; Algeria cung cấp 17%; và Nigeria cung cấp 5%./.

(TTXVN/Vietnam+)