Lê Yên Thanh sẽ đến Google thực tập vào tháng Sáu tới. (Ảnh: Xuân Tùng)

Không chỉ dừng lại ở gia tài giải thưởng “khủng”, Lê Yên Thanh còn xuất sắc dành được một trong ba vị trí thực tập tại Google trong tháng Sáu tới đây. 

Sinh ra trong  gia đình cha mẹ đều là giáo viên dậy toán, Lê Yên Thanh (sinh năm 1994, An Giang), sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) sớm được rèn luyện và phát triển khả năng học toán. Cùng với toán, niềm đam mê tin học đến với Thanh khi cậu được tiếp xúc với máy tính. Thanh nhận ra, máy tính có thể giúp làm được các bài toán khó và giải quyết nhiều vấn đề trong cuộc sống. 

Kiên trì, tập trung đi tới thành công

Yên Thanh cho biết, khi lên cấp 3, cậu bắt đầu nghiên cứu chuyên sâu về lập trình. Chàng trai này đã sáng tạo ra nhiều ứng dụng hữu ích như phầm mềm quản lý sinh viên, phần mềm đóng mở ổ đĩa CD bằng bàn phím và phần mềm phiên dịch trực tuyến. 

Thi đỗ vào trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Thanh có nhiều thời gian hơn để tự học và đầu tư cho đam mê của mình. Tại đây, nam sinh An Giang đã cho ra đời nhiều sản phẩm khoa học ứng dụng cao, gặt hái không ít giải thưởng. Trong đó, Thanh tâm đắc nhất với phần mềm “Busmap - bản đồ xe buýt online”.  Phần mềm này đem về cho chàng trai giải nhất cuộc thi Tin học trẻ Thành phố Hồ Chí Minh 2013, giải thưởng Quả Cầu Vàng năm 2015 và hiện đã có 70.000 lượt sử dụng.

Cuối tháng 9/2015, tại Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IV của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Thanh là sinh viên duy nhất được tuyên dương. 

Chia sẻ về điểm khác biệt làm lên thành công của Busmap, Yên Thanh nói: “Mình thiết kế phần mềm đúng với nhu cầu của người đi xe buýt, mà bản thân cũng là một trong những người đó. Vì vậy, mình thiết kế ứng dụng gọn nhẹ, đáp ứng một cách vừa đủ và nhanh chóng các yêu cầu gần gũi nhất với người sử dụng.”

Nói về bí quyết học tập tốt các môn tự nhiên, nâng cao tư duy, khả năng sáng tạo, Thanh cho rằng, sự kiên trì và tập trung là điều quan trọng nhất. “Ai cũng sẽ gặp khó khăn khi học các môn tự nhiên vì phải suy nghĩ nhiều. Tuy nhiên, nếu chúng ta kiên trì đến cùng và học một cách từ tốn, chắc chắn sẽ thấy chúng thật sự không khó. Điều quan trọng là bạn có đủ quyết tâm ngồi suy nghĩ hằng giờ chỉ để tìm lời giải cho một bài toán nào đó hay không,” Thanh nói.

Ngoài ra, chàng trai  cũng rất chú trọng khả năng tự học, bổ sung thêm nhiều kiến thức mới, rèn luyện kỹ năng mềm để là một sinh viên giỏi về chuyên môn lẫn kỹ năng.

Lê Yên Thanh đại diện cho 200 gương mặt trẻ Việt Nam qua các năm đọc báo công với các vua Hùng. (Ảnh: Xuân Tùng)

Đường đến Google

Yên Thanh cũng thành viên đội tuyển Việt Nam lọt vào vòng chung kết cuộc thi Lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICPC 2016 và là một trong ba bạn trẻ được chọn tới Google thực tập vào tháng 6 năm nay. 

Yên Thanh chia sẻ: “Đây là mục tiêu mình đã đặt ra từ năm đầu đại học. Mình mong muốn được trưởng thành trong môi trường nước ngoài”. 

Kể về quá trình được nhận thực tập tại Google, Thanh cho hay, cậu đã chuẩn bị cho mình khả năng ngoại ngữ tốt để có phong thái tự tin trả lời phỏng vấn, kiến thức nhanh nhạy để giải quyết những bài toán nhà tuyển dụng đặt ra. Ngoài ra, cậu cũng tìm hiểu kỹ lưỡng kinh nghiệm từ anh chị đi trước, gây ấn tượng ngay từ khi gửi hồ sơ. 

Thanh tiết lộ về cuộc phỏng vấn online với các chuyên gia Google: “Sau màn chào hỏi, giới thiệu, nhà tuyển dụng bắt đầu kiểm tra trình độ. Mình chủ yếu được hỏi các kiến thức liên quan đến thuật toán và lý thuyết để kiểm tra tư duy, logic về máy tính và tin học. Dù đã chuẩn bị kỹ nhưng mình vẫn khá bất ngờ khi đa số câu hỏi đều ‘lệch tủ’.”

Yên Thanh cho biết thêm, nhà tuyển dụng cũng rất chú ý tới khả năng phản xạ, phong thái tự tin của ứng viên. “Sau phần phỏng vấn online, mình sẽ tiếp tục trải qua vòng phỏng vấn điện thoại trực tiếp. Mục đích của họ là kiểm tra chắc chắn kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh, trước khi quyết định cấp visa.”

Chia sẻ về cảm giác sau khi trúng tuyển, Yên Thanh khá vui mừng và háo hức chờ tới ngày thực tập tại thung lũng Silicon.

Tâm sự về những dự định xa hơn trong tương lai, chàng trai sinh năm 1994 tâm sự: “Nơi làm việc mà mình mong muốn nhất phải do chính bản thân xây dựng. Mình thực sự muốn khởi nghiệp và thành lập một công ty về công nghệ để theo đuổi ước mơ riêng. Trước mắt, mình vẫn sẽ làm việc tại các công ty lớn để tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm và kiến thức, tất cả là khâu chuẩn bị để mình bắt tay vào khởi nghiệp với ước mơ của mình”.

Đại diện 200 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu đọc báo công lên Vua Hùng

Vào cuối tháng Ba vừa qua, Lê Yên Thanh đã được vinh danh là một trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2015. Lê Yên Thanh cũng được chọn là gương mặt đại diện cho 200 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu qua các năm báo công lên Vua Hùng tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ)./.