Giới chức Mexico và Mỹ ngày 3/11 đã phát hiện một đường hầm bí mật dài 600m chuyên dùng để vận chuyển ma túy trái phép dọc biên giới của Mexico và Mỹ, và thu giữ tổng cộng 24,5 tấn cần sa.

Phát biểu trước báo giới, quan chức quân đội Mexico, Tướng Alfonso Duarte cho biết lối vào đường hầm này được ngụy trang thành một nhà máy và nằm cách khu vực biên giới Mexico-Mỹ 50 mét, giữa thành phố Tijuana, Mexico và bang California của Mỹ.

Theo Tướng Duarte, đường hầm bao gồm một hệ thống ánh sáng và thông gió hiện đại và một đường sắt tự tạo phục vụ việc vận chuyển ma túy qua biên giới.

Cơ quan thi hành Luật Di trú và Hải Quan Hoa Kỳ (ICE) cho hay trong cuộc truy bắt này, phía Mexico thu giữ gần 5 tấn ma túy, trong khi đó, phía Mỹ tịch thu 20 tấn.

Đây không phải lần đầu tiên những đường hầm kiểu này "lộ sáng."

Trước đó, hồi tháng 3, cảnh sát Mexico cũng đã phát hiện một đường hầm dưới lòng đất, được cho là dùng để vận chuyển người nhập cư bất hợp pháp, dọc biên giới giữa Tijuana và Mỹ. Trong năm 2009, ít nhất 6 đường hầm dùng để vận chuyển ma túy trái phép đã được phát hiện.

Cùng ngày 3/11, quân đội Mexico đã thiêu hủy 5,7 tấn ma túy tại hải cảng Topolobampo thuộc bang Sonora của nước này. Số ma túy này được phát hiện và thu giữ từ ngày 3/10 tại đảo Tanchichite, cách hải cảng trên khoảng 107km.

Kể từ khi lên nắm quyền cuối năm 2006, Tổng thống Felipe Calderon đã siết chặt hoạt động của các nhóm buôn lậu ma túy.

Tuy nhiên, tội phạm ma túy ngày càng diễn biến phức tạp ở nước này, khiến hơn 28.000 người thiệt mạng và làm gia tăng lo ngại đối với tình trạng an ninh ở khu vực biên giới của cả hai nước./.

(TTXVN/Vietnam+)