Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng Lễ thông xe đường Hồ Chí Minh. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Ngày 16/1, tại thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau, Bộ Giao thông Vận tải tổ chức lễ thông xe dự án đầu tư xây dựng cầu Hòa Trung và đường Hồ Chí Minh đoạn từ cầu Năm Căn đến Đất Mũi, tỉnh Cà Mau. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến dự và phát lệnh thông xe.

Dự án cầu Hòa Trung bắc qua sông Gành Hào, kết nối với tuyến đường Cà Mau-Đầm Dơi để nối thông từ thành phố Cà Mau đến huyện Đầm Dơi được Thủ tướng Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải giao cho Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh tiếp nhận thực hiện từ tháng 2/2015, với tổng mức đầu tư khoảng 383 tỷ đồng.

Dự án Cầu Hòa Trung vượt sông Gành Hào tại vị trí bến phà Hòa Trung khoảng 100m về phía thượng lưu, có tổng chiều dài khoảng 1.286m, trong đó phần cầu chính và đường đầu cầu dài khoảng 626m, chiều dài đường vuốt nối khoảng 660m.

Sau hơn 6 tháng triển khai thi công, đến nay dự án cầu Hòa Trung đã cơ bản hoàn thành. Đây là dự án có thời gian lập dự án và thi công ngắn nhất mà Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh thực hiện và do các nhà thầu tự ứng vốn để xây dựng.

Dự án đầu tư xây dựng đường Hồ Chí Minh đoạn Năm Căn-Đất Mũi được khởi công tháng 5/2009 với tổng mức đầu tư 3.932 tỷ đồng từ vốn trái phiếu Chính phủ do Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư và cũng do Ban Quản ý dự án đường Hồ Chí Minh là đơn vị quản lý dự án.

Dự án có tổng chiều dài 58,7km, đi qua địa bàn hai huyện Năm Căn, Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau. Điểm đầu dự án thuộc địa phận thị trấn Năm Căn, điểm cuối tại Khu du lịch Đất Mũi, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau.

Giai đoạn trước mắt, dự án được đầu tư xây dựng từ điểm đầu tuyến đến Km51 với tổng mức đầu tư 3.540 tỷ đồng. Tuyến đường có bề rộng nền đường là 7,5m; bề rộng mặt đường là 6m; riêng đoạn qua thị trấn Năm Căn thiết kế theo quy hoạch với bề rộng mặt đường 11m. Toàn tuyến có 22 cầu.

Trong điều kiện khó khăn về nguồn vốn và thi công thực tế, Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh đã chủ động rà soát, điều chỉnh lại các yếu tố kỹ thuật để tiết kiệm chi phí thi công. Sau gần 2 năm triển khai thi công trở lại và đoạn tuyến từ thị trấn Năm Căn đến cầu Năm Căn đã được thông xe vào đầu năm 2015, đến nay, đoạn từ cầu Năm Căn đến Đất Mũi dài 5,3km đã cơ bản xong móng đường để nối thông tuyến từ Năm Căn đến Đất Mũi.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, việc đưa dự án Cầu Hòa Trung nối hai bờ sông Gành Hào trên quê hương cách mạng Cà Mau có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh của Cà Mau, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Với việc thông xe đoạn Năm Căn đến Đất Mũi đã nối liền toàn tuyến Dự án đường Hồ Chí Minh từ Pác Pó (Cao Bằng) đến Đất Mũi, Cà Mau, đây là niềm vui to lớn của đồng bào, chiến sỹ nhân dân Cà Mau, các tỉnh miền Nam và nhân dân cả nước, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương nỗ lực của Bộ Giao thông vận tải; các đơn vị, quản lý, thi công hai dự án cầu Hòa Trung và đường Hồ Chí Minh đoạn Năm Căn-Đất Mũi đã vượt qua nhiều khó khăn để hoàn tất thông xe, đưa hai công trinh vào hoạt động đảm bảo chất lượng, an toàn trong thời gian nhanh chóng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn Bộ Giao thông vận tải tiếp tục hoàn tất các hạng mục còn lại để sớm kết thúc toàn bộ dự án, phát huy công năng, hiệu quả trong thực tế.

Thủ tướng cũng chỉ đạo ngành giao thông vận tải, trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, cần tiếp tục duy trì, phát huy việc đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình hạ tầng; phối hợp tốt hơn nữa với các địa phương, bộ, ngành, tranh thủ, tận dụng tốt các nguồn lực trong và ngoài nước để phấn đấu hoàn thành trước và đúng tiến độ các dự án theo lộ trình đã đề ra.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn Cà Mau và các địa phương Nam Bộ phát huy lợi thế sau khi hai dự án đi vào hoạt động, đẩy mạnh hơn nữa hiệu quả phát triển kinh tế xã hội của địa phương và vùng; đóng góp tích cực vào thành tựu chung của cả nước./.