Tổng thống Alpha Conde. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 11/8, Đảng Đại hội Nhân dân Guinea (RPG) cầm quyền ở Guinea đã quyết định chọn Tổng thống đương nhiệm Alpha Conde làm ứng cử viên tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào ngày 11/10 tới.

Việc chọn ông Conde, 77 tuổi, làm ứng cử viên đã được thông qua tại đại hội kéo dài 3 ngày của RPG.

RPG khẳng định đảng này ủng hộ Tổng thống Conde là do những nỗ lực của ông trong việc đưa Guinea trở thành nền kinh tế mới nổi và một quốc gia thịnh vượng.

Đối thủ chính cạnh tranh với ông Conde trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới là cựu Thủ tướng Cellou Dalein Diallo, Chủ tịch Liên minh các Lực lượng Dân chủ (UDF).

Cùng ngày, các đảng đối lập tại Guinea đã tổ chức biểu tình tại thủ đô Conakry nhằm yêu cầu các cuộc bầu cử phải tự do và công bằng.

Người phát ngôn của phe đối lập Aboubacar Sylla khẳng định mục đích của cuộc biểu tình là nhằm yêu cầu mở cuộc đối thoại thẳng thắn và chân thành giữa các nhân vật chính trị ở nước này.

Theo ông Sylla, Guinea đang trải qua cuộc khủng hoảng chính trị chưa từng có do các cuộc đàm phán về bầu cử tổng thống đổ vỡ. Ông cảnh báo các cuộc biểu tình sẽ tiếp tục diễn ra và phe đối lập sẽ không để bầu cử được tiến hành nếu như chính phủ không khởi động lại đối thoại.

Căng thẳng chính trị gia tăng tại Guinea vào đầu năm nay khi phe đối lập biểu tình yêu cầu đương kim Tổng thống Alpha Conde từ chức, cáo buộc ông từ chối tham gia đối thoại về các cuộc bầu cử mà phe đối lập cho là "giả dối" và có thể gây ra làn sóng bạo lực.

Hiện Guinea đã mời các quan sát viên quốc tế tham gia giám sát bầu cử nhằm đảm bảo tính minh bạch.

Năm 2010, ông Conde đã chiến thắng trước lãnh đạo đảng đối lập Cellou Dalein Diallo để trở thành Tổng thống trong cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên tại Guinea, trong bối cảnh xung đột sắc tộc liên tục xảy ra kể từ khi quốc gia Tây Phi này giành độc lập từ Pháp năm 1958.

Cuộc bầu cử Quốc hội mới đây nhất đã được tổ chức hồi tháng 9/2013, muộn 3 năm do những bất đồng, biểu tình bạo lực và những cáo buộc gian lận./.