Duong, muoi, thit - Ba ''hung than'' doi voi suc khoe con nguoi hinh anh 1Hầu như người nào cũng đang ăn quá nhiều thực phẩm không tốt cho sức khỏe, trong khi chỉ ăn rất ít những thực phẩm có lợi. (Nguồn: rte.ie)

Cứ năm ca tử vong trên thế giới thì có một ca là do ăn uống không lành mạnh khi sử dụng quá nhiều đường, muối, thịt.

Đây cũng là nguyên nhân cướp đi sinh mạng của 11 triệu người trên toàn thế giới trong năm 2017.

Liên hợp quốc ước tính gần 1 tỷ người trên thế giới đang bị suy dinh dưỡng, trong khi gần 2 tỷ người bị "thừa chất."

Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất về xu hướng ăn, uống trên toàn cầu từ năm 1990-2017, đăng trên tạp chí The Lancet số ra ngày 3/4, chỉ ra rằng tại 195 nước nghiên cứu khảo sát, hầu như người nào cũng đang ăn quá nhiều thực phẩm không tốt cho sức khỏe, trong khi chỉ ăn rất ít những thực phẩm có lợi.

[Giới khoa học kêu gọi giải quyết khủng hoảng dinh dưỡng]

Trên thực tế, người dân trên thế giới đang tiêu thụ số đồ uống có lượng đường và gas cao gấp 10 lần so với mức khuyến cáo và lượng natri trong mỗi người đang cao hơn tới 86% mức độ được cho là an toàn.

Nghiên cứu cũng cảnh báo thực trạng nhiều người đang ăn quá ít ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, các loại hạt trong khi những thực phẩm này giúp duy trì một lối sống khỏe mạnh.

Cũng theo nghiên cứu, ăn uống thiếu lành mạnh là nguyên nhân chính cướp đi sinh mạng của 11 triệu người trong năm 2017, phần lớn liên quan tới bệnh tim mạch - vốn do béo phì gây nên hoặc làm trầm trọng thêm.

Tác giả chính của nghiên cứu Christopher Murray, Giám đốc Viện Đánh giá và Thống kê Y tế thuộc trường Đại học Washington (Mỹ), khẳng định nghiên cứu trên đã chứng minh được suy đoán của nhiều người trong những năm qua rằng chế độ ăn uống không lành mạnh là nguyên nhân hàng đầu cướp đi sinh mạng của người dân trên thế giới, do tiêu thụ quá nhiều natri.

Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng chỉ ra bất bình đẳng kinh tế là một trong những yếu tố khiến người dân phải lựa chọn thực phẩm không lành mạnh tại nhiều nước. Theo đó, tỷ lệ tử vong do ăn, uống không lành mạnh ở Uzbekistan cao nhất trên thế giới, trong khi Israel là nước có tỷ lệ thấp nhất. Anh đứng thứ 23, Mỹ đứng thứ 43 trong khi Trung Quốc xếp thứ 140 trong danh sách này.

Trước thực trạng trên, nghiên cứu trên khuyến cáo người dân trên thế giới cần áp dụng chế độ ăn uống lý tưởng, tốt cho sức khỏe, theo đó, nên tăng gấp đôi lượng hạt, hoa quả, rau, củ trong khi giảm 1/2 lượng thịt và đường. Việc áp dụng chế độ ăn này không những giúp giảm tỷ lệ béo phì mà còn tránh được "thảm họa" biến đổi khí hậu./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)