Người di cư đạp đổ hàng rào để tràn vào đường hầm Eurotunnel (Nguồn: AFP)

Đến sáng 3/10 theo giờ địa phương, giao thông tại đường ngầm Channel giữa Anh và Pháp mới được nối lại sau nhiều giờ tạm ngừng để ngăn cản hơn 100 người di cư tìm cách đến Anh qua đường ngầm này.

Cơ quan quản lý đường ngầm vượt biển Eurotunnel cho biết đã phải tạm ngừng hoạt động lưu thông qua đường ngầm suốt 7 giờ đồng hồ trong đêm 2/10, khi đám đông khoảng 100 người di cư tràn vào các cửa vào đường ngầm gần cảng Calais (Pháp) và đã đi được khoảng một phần ba chiều dài đường ngầm sang Anh.

Lực lượng an ninh xuất hiện và nỗ lực đẩy lui đoàn người trên. Một nhân chứng cho biết khoảng 10 người di cư đã bị thương nhẹ.

Trong bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ 2, luôn có hàng nghìn người di cư, chủ yếu là từ châu Phi, Trung Đông và châu Á, tập trung về khu vực đường ngầm Channel để tìm cách vượt biên sang Anh, gây ra không ít những lần gián đoạn giao thông tại đây dẫn đến căng thẳng giữa Anh và Pháp.

Hồi tháng Tám vừa qua, Bộ trưởng Nội vụ hai nước đã ký một thỏa thuận thiết lập "Trung tâm kiểm soát và chỉ huy" nhằm ngăn chặn những nhóm buôn người tại Calais./.