Duong ong dan dau tu Nga sang Hungary va Slovakia noi lai hoat dong hinh anh 1Trạm tiếp nhận của đường ống dẫn dầu Druzhba tại nhà máy lọc dầu Duna ở gần thị trấn Szazhalombatta, Hungary ngày 5/5/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 16/11, Hungary và Slovakia cho biết hoạt động vận chuyển dầu mỏ của Nga thông qua đường ống Druzhba đến hai quốc gia này đã được nối lại sau khi bị gián đoạn một ngày trước đó.

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto xác nhận thông tin trên và cho biết công tác sửa chữa đã được thực hiện ở mức độ cho phép hoạt động bơm dầu được nối lại, nhưng áp suất trong đường ống hiện vẫn thấp.

Các hoạt động sửa chữa tiếp tục được tiến hành để đường ống hoạt động hết công suất. Trong khi đó, Bộ Kinh tế Slovakia cũng xác nhận điều này nhưng không cho biết thêm chi tiết.

[Đường ống dầu Druzhba từ Ukraine đến Ba Lan hoạt động trở lại]

Theo các đơn vị điều hành tuyến đường ống dẫn dầu Druzhba ở Hungary và Slovakia, hoạt động cung cấp dầu mỏ đến các khu vực ở Trung và Đông Âu thông qua tuyến đường ống này đã tạm thời bị gián đoạn trong ngày 15/11 vì lý do kỹ thuật.

Công ty MOL của Hungary cho biết đối tác phía Ukraine thông báo rằng có vấn đề về nguồn điện cung cấp cho trạm bơm của tuyến đường ống chạy qua Ukraine dẫn đến hoạt động bơm dầu bị tạm ngừng.

Druzhba là một trong những đường ống dẫn dầu lớn nhất thế giới, kéo dài khoảng 4.000km, vận chuyển dầu từ Nga đến Ukraine, Belarus, Ba Lan, Hungary, Slovakia, Cộng hòa Séc, Áo và Đức./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)